Tuổi thọ trung bình của bệnh nhân ung thư là bao nhiêu – phần 2

0
236

Đối với những bệnh nhân Ung thư, nếu kích thước ung thư nhỏ quá hay rơi vào trạng thái ngủ đông bác sĩ cũng rất khó phát hiện. Vì vậy, với những bệnh nhân được xem là khỏi hẳn này thì các khối u có thể vẫn còn tiềm tàng trong đó nhưng ở một kích thước nhỏ, hoặc nó “ngủ” hoặc nó không ảnh hưởng đến cơ thể của bệnh nhân. Trong y học các ca như thế vẫn được xem là điều trị thành công nhưng bệnh nhân vẫn phải thường xuyên tầm soát theo định kỳ theo chỉ định của bác sĩ và dùng những biện pháp để giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Tuổi thọ trung bình của bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào tùy loại ung thư. Có một số loại ung thư mà hiện nay con người đã điều trị thành công ở mức độ tương đối là cao. Ví dụ một số loại ung thư máu thì tỷ lệ thành công là trên 92-95%. Một số loại ung thư khác như ung thư tụy hiện nay vẫn rất nguy hiểm. Khả năng sống sót quá 5 năm của bệnh nhân rất thấp, thường dưới 10%.
benh-nhan-ung-thu
Đối với ung thư gan, khả năng sống trên 5 năm ở Việt Nam, theo chúng tôi biết, khoảng dưới 2%. Vậy nên, tuổi thọ của bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào từng loại ung thư, từng giai đoạn ung thư cho nên rất khó nói tuổi thọ trung bình của bệnh nhân ung thư chính xác là bao nhiêu.
Hiện việc đưa ra tiên lượng cho bệnh nhân ung thư không còn chính xác nữa, lý do vì y học tiến bộ không ngừng. Thực tế có những bệnh nhân bác sĩ nói không còn hy vọng nữa nhưng biết đâu 1 vài tuần nữa sẽ có thuốc mới tung ra thị trường phù hợp với các khối u đó, thì bệnh nhân lại có thể sống thêm nhiều năm nữa.
Cũng có bệnh nhân được phát hiện giai đoạn sớm, bác sĩ nói tiên lượng tốt, có thể sống trên 10 năm một cách dễ dàng nhưng bệnh nhân đó lại qua đời sau 2-3 năm. Lý do là khi bác sĩ chẩn đoán đã không lường trước được những đặc điểm về ác tính của ung thư tiềm tàng bên trong bộ gen mà những test hiện nay chưa phát hiện được.
Cho nên tuổi thọ trung bình của bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào đặc điểm của khối u và khả năng điều trị của bác sĩ. Việc đưa ra tiên lượng hiện nay không còn cần thiết nữa mà nguyên tắc điều trị ung thư tại Viện MD Anderson là “Còn nước còn tát”, cố gắng hết sức và không bao giờ bỏ cuộc.
benh-ung-thu-song-bao-lau
Về các xét nghiệm tầm soát ung thư theo độ tuổi, giới tính tùy thuộc vào các tổ chức y học. Có một số tổ chức y học đưa ra những khuyến cáo tầm soát kỹ. Một số khác lại lo lắng đến sự xâm lấn của một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh nên mỗi quốc gia, mỗi tổ chức y tế có những khuyến cáo nhất định.
Theo Viện MD Anderson có 1 số xét nghiệm cần phải làm. Ví dụ như đối với phụ nữ và nam giới trên 50 tuổi nên đi nội soi ruột mỗi 10 năm và chụp CT ruột mỗi 5 năm. Đó là chuẩn mà hiện nay rất nhiều nước trên thế giới áp dụng.
Hoặc phụ nữ có nguy cơ ung thư cao, nên đi chụp nhũ ảnh mỗi năm và kết hợp chụp ung thư hạt nhân để phát hiện ung thư giai đoạn sớm.
Tầm soát ung thư cổ tử cung …có thể làm Pap test mỗi hai năm và phụ nữ có nguy cơ ung thư cao hoặc mỗi năm có người tiền sử nhiễm HPV.
Thật ra những khuyến cáo này phụ thuộc vào từng quốc gia nên cũng khó đưa ra chuẩn chung cho mọi người. Tuy nhiên có một đặc điểm là nếu trong gia đình đã có người bị ung thư thì việc chẩn đoán và xét nghiệm định kỳ là rất quan trọng và tần suất phải dày hơn rất nhiều so với người bình thường có nguy cơ thấp.
Từng cá nhân nên có tham khảo ý kiến chuyên gia về ung thư để có phác đồ tầm soát ung thư phù hợp với từng cá nhân, bạn nhé.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT