Tuổi thọ trung bình của bệnh nhân ung thư là bao nhiêu – phần 1

0
169

Bệnh ung thư là gì? Tại sao bệnh ung thư lại khó chữa đến vậy? Liệu có bệnh nhân ung thư nào có thể khỏi hẳn? Bình quân tuổi thọ của bệnh nhân ung thư là bao nhiêu?

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với y học hiện đại ngày nay. Từ 3 thế kỷ trước người ta đã biết về căn bệnh này.
Tuy nhiên, ung thư rất khó chữa vì ung thư là căn bệnh xuất phát từ sự phân chia mất kiểm soát của tế bào. Cơ thể con người hay những cơ thể đa bào muốn tồn tại ổn định thì sự phân chia các tế bào phải được kiểm soát rất chặt chẽ.
Vì 1 lý do nào đó nếu có đột biến xảy ra, tế bào mất đi khả năng kiểm soát này thì các tế bào phân chia vô tội vạ. Lúc bấy giờ cấu trúc của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, tế bào ung thư sẽ lan rộng, di căn và ảnh hưởng đến sự sống của bệnh nhân.
benh-ung-thu-song-bao-lau
Ung thư sở dĩ khó chữa vì hai nguyên nhân:
Nguyên nhân thứ nhất là tế bào ung thư liên tục tiến hóa, liên tục thay đổi. Tức là cùng 1 tế bào ung thư nhưng thời điểm này và thời điểm khác thì khác nhau.Tế bào ung thư trong cùng 1 khối u cũng khác nhau và rất đa dạng.
Ví dụ tế bào ung thư ở giữa khối u và tế bào ung thư bên cạnh nó và những tế bào ở rìa cũng khác nhau hoàn toàn. Vì sự đa dạng đó khiến cho việc điều trị ung thư rất khó khăn vì tế bào ung thư không ngừng tiến hóa, không ngừng thay đổi. Việc phát triển các liệu pháp để theo kịp sự tiến hóa đó là thử thách rất lớn của y học hiện đại ngày nay
Điểm thứ 2 khiến chúng ta khó chữa ung thư là chúng ta chưa hiểu về bệnh ung thư đủ nhiều. Trong binh pháp có câu nói “Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”. Trong cuộc chiến chống ung thư con người chúng ta vẫn thua vì chúng ta chưa đủ hiểu nhiều về căn bệnh này, chưa hiểu đủ nhiều về địch thủ của mình.
Đó là hai lý do tại sao ngày nay chúng ta vẫn chưa có liệu pháp nào điều trị ung thư một cách hiệu quả nhất, ít tác dụng phụ như là con người mong muốn.

cham-soc-benh-nhan-ung-thu
Mặc dù hiện nay y học có những tiến bộ rất nhiều so với xưa nhưng con đường để tìm ra giải pháp điều trị ung thư vẫn là chặng đường rất dài và còn rất nhiều thử thách.
Riêng câu hỏi: Đối với bệnh nhân ung thư có thể khỏi hẳn hay không? Câu hỏi này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Yếu tố quan trọng nhất là liệu khối u có đáp ứng thuốc tốt hay không. Tức là đặc điểm đột biến của khối u đó có phù hợp với liệu pháp chúng ta đang dùng để điều trị hay không.
Vẫn có những bệnh nhân tại Viện MD Anderson, thậm chí có rất nhiều bệnh nhân mặc dù ung thư giai đoạn cuối, giai đoạn 4, di căn xa nhưng mà vẫn chữa khỏi hẳn. Tức là bệnh nhân vẫn liên tục được theo dõi trong suốt hơn 12 năm và kết quả là không có tái phát. Tất nhiên chúng ta không thể nói là bệnh nhân không còn khối u trong người nữa và không còn tế bào ung thư bởi nói như thế không hoàn toàn chính xác. Lý do là hiện nay các phương pháp chẩn đoán hình ảnh cũng như các phương pháp xét nghiệm cũng chỉ phát hiện ung thư ở 1 kích cỡ nhất định.
Xem tiếp….

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT