Trẻ nhỏ khổ sở ăn kiêng vì bị đái tháo đường

0
167

Ngày 14/11, nhân “Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường” Bộ Y tế cảnh báo, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở nước ta đang tăng nhanh hơn mức trung bình của thế giới và tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa.

Theo số liệu thống kê, năm 2015, Việt Nam có 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, dự báo đến năm 2040 con số này sẽ tăng lên đến 6,1 triệu người. Như vậy, cứ 3 giây lại phát hiện thêm một bệnh nhân, cứ 6 giây lại thêm một người chết và cứ 20 giây lại có một người bị cắt cụt chi vì bệnh đái tháo đường.

Theo bác sỹ Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội Tiết Trung ương, trước đây, người mắc bệnh đái tháo đường thường gặp ở độ tuổi ngoài 40 thì nay ngày càng trẻ hóa do lối sống tiêu thụ quá nhiều thực phẩm, dẫn đến dư thừa năng lượng và lười vận động thể lực…

tre-nho-an-kieng-vi-dai-thao-duong

“Chúng tôi đã và đang điều trị nhiều trẻ em bị đái tháo đường. Hy hữu, cách đây hơn 5 năm chúng tôi điều trị cho em bé nhỏ tuổi nhất (11 tuổi), hiện nay cũng có nhiều bệnh nhân 13-15 tuổi. Các em đều trong tình trạng dư thừa về cân nặng.” BS Dương chia sẻ.

Theo TS Dương, tình trạng đái tháo đường ở trẻ em ngày càng tăng lên, do quá trình đô thị hóa, lối sống tiêu thụ quá nhiều thực phẩm dẫn đến dư thừa năng lượng trong khi sự vận động ngày càng giảm.

Ngoài ra, trẻ vận động ít, bố mẹ mới chỉ quan tâm làm sao con học giỏi, đỗ đạt. Việc trẻ phải học quá nhiều, hết chính khóa đến học thêm buổi tối khiến trẻ không có thời gian vận động, các chương trình ti vi quá hấp dẫn trẻ em, rảnh được chút nào trẻ lại ngồi xem ti vi, chơi game khiến… trẻ lười vận động, năng lượng dư thừa, tích tụ lâu ngày thành thừa cân.

Trong khi đó, vấn đề dinh dưỡng của con lại chưa được bố mẹ các bé quan tâm thực sự. Bé thích gì được ăn đấy, từ socola, bimbim, khoai tây chiên…

tre-dai-thao-duong

“Vấn đề nguy hiểm ở đây là trẻ ăn ít, không no ngay nhưng năng lượng lại lớn”, TS Dương cảnh báo.

Vì thế, để phát hiện bệnh đái tháo đường GS Thái Hồng Quang, Chủ tịch Hội Nội tiết- Đái tháo đường Việt Nam khuyến cáo, người dân hãy đi khám sức khỏe thường xuyên và nên xét nghiệm đường huyết để phát hiện sớm bệnh và có thiệp kịp thời nhằm ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Đặc biệt, những người béo phì, người bị tăng huyết áp, mỡ máu, phụ nữ đẻ con hơn 4 cân, những người trong thời kỳ mang thai có đường trong máu và nước tiểu tăng cao.. là những người có nguy cơ cao mắc bệnh và cần được khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh.

“Nếu bệnh được phát hiện và được ngăn chặn từ lúc rối loạn chuyển hóa gluco trong máu thì sẽ sớm ngăn chặn được bệnh đái tháo đường”, GS Thái Hồng Quang chia sẻ.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT