Top 5 nhóm thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư

0
209

Màu sắc của thực phẩm là một trong những dấu hiệu phản ánh lợi ích và công dụng của thực phẩm đó đối với cơ thể, đặc biệt là ngăn ngừa ung thư.

Đối với bệnh nhân ung thư, chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến phòng chống, ngăn ngừa ung thư. Bất kỳ thực phẩm ở nhóm màu nào sau đây đều có công dụng phòng chống các loại ung thư cụ thể. Cùng tìm hiểu 5 nhóm thực phẩm sau đây để có chế độ ăn uống hợp lý.

  1. Thực phẩm màu đỏ

Những thực phẩm màu đỏ có tác dụng chống lại ung thư tuyến tụy và ung thư buồng trứng. Cà chua có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư buồng trứng. Bằng chứng là trong một nghiên cứu trên 15.000 phụ nữ. Ăn cà chua nhiều hơn 4 lần trong một tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng lên đến 50%.

Cà chua giúp ngăn ngừa ung thư
Cà chua giúp ngăn ngừa ung thư

Trong một nghiên cứu khác đã chứng tỏ, cà chua cũng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Các yếu tố bảo vệ tuyến tụy có thể liên kết với lycopene. Lượng lycopene này rất đa dạng và phong phú trong các thực phẩm màu đỏ như ớt, cà chua. Vì vậy, bạn nên ăn một khẩu phần có chứa thực phẩm màu đỏ ít nhất một lần một ngày.

  1. Thực phẩm màu vàng cam

Góp phần chiến đấu ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng không thể không nhắc tới thực phẩm màu cam. Beta carotene trong thực phẩm màu cam như khoai lang, cà rốt, bí ngô… đã được chứng minh là có công dụng hữu hiệu trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày bằng cách thúc đẩy quá trình phá hủy tế bào ung thư. Ngoài ra, acid Caffeic là trong cà rốt và khoai lang giúp làm chậm sự phát triển ung thư vú và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư. Để ngăn ngừa ung thư thì bạn nên ăn thực phẩm màu vàng cam ít nhất ba lần một tuần.

  1. Thực phẩm màu vàng

Những thực phẩm màu vàng có tác dụng phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Các loại trái cây màu vàng như chanh, bưởi, đu đủ, quýt rất giàu vitamin C – một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại hầu hết các bệnh ung thư, đặc biệt là ung vòm họng, ung thư dạ dày cũng như ung thư đại tràng.

Hơn nữa, những thực phẩm có màu vàng cũng chứa nhiều flavonoid có tác dụng ức chế tế bào ung thư tăng trưởn và giúp thải độc cơ thể. Do đó, bạn nên thêm các loại thực phẩm có màu vàng vào thực đơn ít nhất 2 lần/ngày.

  1. Các loại thực phẩm có màu xanh lá cây
Rau xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Rau xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Các thực phẩm màu xanh lá cây có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các bênh ung thư phổi, vú và tử cung. Đã có bằng chứng rõ ràng chứng minh rằng các loại rau họ cải như rau cải canh, cải ngọt, súp lơ trắng, súp lơ xanh và cải bắp có thể hỗ trợ cơ thể chống lại các nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tử cung hay dạ dày và ruột.

Những loại thực phẩm có màu xanh lá cây rất giàu glucosinolate, đây là một hợp chất có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển của tết bào ung thư. Những loại thực phẩm này cũng chứa nhiều vitamin K cần thiết cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường hay ung thư tuyến tụy. Để làm giảm nguy cơ mắc ung thư, bạn nên ăn thực phẩm này ít nhất một lần một ngày.

  1. Thực phẩm màu trung tính

Thực phẩm màu trung tính là những thực phẩm như nấm, tỏi, hành tây, … Chúng giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư tử cung, ung thư dạ dày, ruột kết. Các hợp chất allicin có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa. Allicin chỉ được tiết ra trong quá trình cắt, nghiền tỏi. Vì vậy, sau khi thái, băm tỏi, bạn nên chờ 10 phút để allicin được hình thành.

Ngoài, ra, trong hành tây còn tìm thấy polyphenol có đặc tính chống ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, hành tây cũng chứa các chất ngăn ngừa ung thư tự nhiên như apigenin, anthocyanin, quercetin hay myricetin. Phụ nữ thường xuyên ăn các loại thực phẩm này sẽ có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng thấp.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT