Sơ lược về bệnh tiểu đường thai kỳ

0
187

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một dạng bệnh thuộc nhóm tiểu đường cùng với tuýp 1 và tuýp 2. Tuy nhiên khác với 2 loại kia, nó sẽ chỉ xuất hiện trong suốt thời kỳ mang thai và chấm dứt sau khi em bé được chào đời.
+ Bệnh đái đường thai kỳ thường xuất hiện ở khoảng 5% phụ nữ đang mang thai.
+ Bệnh chuyển sang bệnh tuýp 2 trong 5-10 năm sau khi sinh nếu trong thời kì bệnh người mẹ không chú ý điều hòa đường huyết.
+ 10-50% số phụ nữ có triệu chứng bệnh đái đường thai kỳ sẽ phát triển thành tuýp 2.
+ Sau khi sinh xong lượng đường trong máu của người mẹ sẽ trở về mức ổn định.

1. Bệnh tiểu đường thai kì là gì?

Tiểu đường OB thai kì

Trong suốt quá trình người mẹ mang thai, nhau thai sẽ tạo ra nội tiết tố đặc biệt để giúp thai nhi lớn mạnh và phát triển. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì những nội tiết tố này đôi khi gây một số bất lợi đến tính năng hữu ích của insulin của người mẹ. Trường hợp mắc tiểu đường thai kỳ thì lượng đường trong máu của người mẹ không còn được insulin kiểm soát nữa.
Trong thời gian mang thai do cơ thể của người mẹ có thường nhu cầu tăng lượng đường cao hơn vì nhu cầu tăng năng lượng cao.

2. Triệu chứng tiểu đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kì cũng có các triệu chứng bẹnh giống như 2 loại kia.
+ Thường xuyên thấy khát nước, với các dấu hiệu thường thấy là hay thức giấc giữa đêm để uống nước.
+ Vì nhu cầu uống nước của họ nhiều cho nên tần suất ra vào nhà vệ sinh cũng vì thế mà nhiều hơn đáng kể.
+ Phụ nữ đang mang thai có các dấu hiệu bệnh sẽ thấy xuất hiện nấm ở vùng kín, đặc biệt là khi đã nhiễm nấm sẽ không thể làm vệ sinh sạch sẽ được bằng dung dịch thông thương.
+ Chẳng may bạn bị đứt tay sẽ khá là nam giải đó, vì các vết thương, vết trầy xước này sẽ rất khó lành.
+ Cơ thể sụt cân nặng và mệt mỏi, lúc nào cũng ở trong tình trặng thiếu năng lượng và kiệt sức.

3. Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Tieu duong OB

Ai cũng biết rằng, đường glucose là một trong những nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể và insuline là nhân tố làm nhiện vụ kiểm soát lượng đường và chuyển hóa nó thành năng lượng để các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru. Tuy nhiên các mẹ không cần quá lo lắng vì đái đường thai kì sẽ hết sau khi sinh nở và nếu kiểm soát được mức đường huyết sẽ không gây hệ quả về sau.

Tuy vậy vẫn cần cảnh giác vì các nguyên nhân dưới đây
+ Theo như các chuyên gia cho biết, nếu người mẹ không kiểm soát tốt lượng đường đường thừa trong máu trong suốt quá trình phát triển của con sẽ làm thai nhi to hơn bình thường.
+ Lí giải cho hiện tượng này, các chuyên gia cho biết sở dĩ là do thai nhi phải tương thích với lượng đường cao qua nhau thai để đến nguồn cung cấp máu, lúc này thai nhi sẽ có dấu hiệu tăng tiết insulin để tiêu thụ lượng đường và đồng thời dự trữ năng lượng nhiều hơn bên dưới lớp mỡ của thai nhi.
+ Thông thường bé của các bà mẹ bị bệnh tiểu đường có thể nặng khoảng 4kg khi sinh. Mối lo ngại lớn nhất với bé là trong khoảng thời gian 4-6 tiếng đồng đồ sau khi sinh nếu không được theo dõi kĩ rất dễ bị chứng hypoglycaemia (hiện tượng giảm đường huyết).

4.Tiểu đường thai kì ăn gì cho đúng?

Tiểu đường OB Tiểu đường thai kỳ dễ mắc phải khi mang thai

Nên hạn chế những thực phẩm và đồ ăn có nhiều đường, tinh bột, bởi vì những thực phẩm này chính là thủ phạm sẽ làm phá vỡ sự cân bằng đường huyết.
+ Carbonhydrates là thành phần chính nhất góp phần tạo ra lượng đường trong máu của bạn. Carbonhydrates đơn giản là tác nhân khiến lượng đường trong máu tăng cao một cách chóng mặt. Những thực phẩm có nhiều carbonhydrates đơn giản gồm có: bánh mì, bánh có vị ngọt, cơm trắng, kẹo, đường, nước có gas, nước ngọt…
+ Ngược lại với carbonhydrates đơn giản là carbonhydrates phức tạp, nó đóng vai trò giữ lượng đường trong máu ở mức luôn ổn định, kìm hãm và giữ tốc độ hấp thu đường diễn ra chậm. Một số các thực phẩm tốt cho mẹ bầu có chứa carbonhydrates phức tạp phòng tránh bệnh tiểu đường là: Bánh mì được làm từ lúa mì, các loại hoa quả như: Táo, cam, lê, đào, các cây họ đậu, bắp…

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT