Phòng ngừa bệnh tiểu đường nhờ ăn gạo lứt

0
243

Phòng ngừa bệnh tiểu đường nhờ ăn gạo lứt được xem như một biện pháp chữa trị và kìm hãm sự phát triển và những biến chứng của bệnh đái tháo đường hiệu quả. Gạo lứt chứa rất nhiều các chất oxy hóa, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bổ sung gạo lứt vào thực đơn ăn kiêng hàng ngày cho người bệnh tiểu đường sẽ làm giảm quá trình phát triển các tế bào ung thư và giảm lượng đường huyết cho cơ thể.

Những công dụng của gạo lứt với bệnh tiểu đường.

Sự không hợp lí về chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày chính là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm, trong đó có tiểu đường. Không riêng gì gạo trắng, các thức ăn chứa nhiều dầu, thịt động vật ngày càng bị lạm dụng. Đây được xem là một trong những  nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tim mạch, huyết áp hay tiểu đường .

Gao lứt - Tiên dược chữa bách bệnh
Gao lứt – Tiên dược chữa bách bệnh

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ĐH Havard (Mỹ) cho thấy, những người thường xuyên ăn gạo trắng có khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn nhiều các thực phẩm tinh bột khác. Các chuyên gia cho biết gạo trắng được chuyển hóa nhanh hơn rất nhiều về đường  tiêu hóa và hình thành đường trong máu so với gạo lứt, vì vậy cơ thể cần phải đưa ra một lượng insulin nhiều hơn để đáp ứng. Trong khi đó, cơ thể lại hấp thụ lượng glucose chậm hơn trong ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt.

Theo các chuyên gia , bệnh nhân mắc  bệnh tiểu đường  thường có lượng đường trong máu cao hơn nhiều so với người bình thường và như vậy cơ thể họ sẽ dần dần mất đi khả năng sản sinh ra insulin để đẩy lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, nếu ăn gạo lứt rang có thể tăng cường lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất, phòng ngừa rối loạn mỡ máu, béo phì, bệnh tim mạch và bệnh huyết áp cao. Điều cần lưu ý hơn nữa đó là không tác động tiêu cực tới lượng đường trong máu như gạo trắng.

Gạo lứt là loại gạo mà chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu ngoài cùng và lớp vỏ cám bao ngoài vẫn được giữ nguyên. Chính lớp vỏ này đã tạo nên màu nâu cho gạo lứt. Trong quá trình xay xát thông thường sẽ khiến cho lớp vỏ cám này bị mất đi và cho ra chất lượng gạo trắng như chúng ta ăn hằng ngày.

Cơm gạo lứt rong biển, giúp giảm cân, chữa tiểu đường, tim mạch
Cơm gạo lứt rong biển, giúp giảm cân, chữa tiểu đường, tim mạch

Những  loại hạt nguyên chất như gạo lứt có tác dụng làm giảm các triệu chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Gạo lứt có khả năng điều chỉnh được hàm lượng glucose trong máu của những người bị bệnh đái tháo đường. Các vitamin nhóm B, gammar-oryzanol, polysaccharide, hemicellulose, protein, các phức hợp carbohydrate, crom chất béo, chất xơ, các tocopherol, các tocotrienol và các chất kháng oxi hóa ở trong gạo lứt đều có những vai trò hết sức quan trọng và tích cực trong việc chuyển hóa glucose trong cơ thể, do đó có thể quản lí, kiểm soát, và điều hòa hàm lượng glucose trong máu của bệnh nhân tiểu đường.

Những người dùng gạo trắng trên 300g/tuần thì nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tăng 18% đối với người dùng dưới 60g/tháng.

Bổ sung gạo lứt vào thực đơn ăn uống hàng ngày để có một sức khỏe dồi dào
Bổ sung gạo lứt vào thực đơn ăn uống hàng ngày để có một sức khỏe dồi dào

Ngược lại, những người dùng gạo lứt trên 120g/tuần lại giảm được 12% nguy cơ bệnh đái tháo đường đối với người dùng dưới 60g/tháng.

Nếu dùng 60g gạo lứt/ngày thay cho gạo trắng sẽ giảm được 15% nguy cơ mắc tiểu đường. Tương tự, dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt để thay gạo trắng cũng có khả  năng giảm được nguy cơ này.

Gạo lứt có tác dụng chống bệnh tiểu đường, cao huyết áp và nhồi máu cơ tim
Gạo lứt có tác dụng chống bệnh tiểu đường, cao huyết áp và nhồi máu cơ tim

Vì thế các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên cho những bệnh nhân tiểu đường nên thường xuyên thay thế gạo trắng bằng gạo lứt trong chế độ ăn hàng ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, để có một cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh như béo phì, tim mạch, tiểu đường , xơ vữa động mạch,… thì lượng ngũ cốc nguyên hạt cần thiết trong bữa ăn hằng ngày là một nửa lượng ngũ cốc thu nạp vào cơ thể. Hãy tìm mua những thực phẩm được làm từ gạo lứt như trà gạo lứt, cốm gạo lứt, phở gạo lứt, bánh đa gạo,…để sử dụng và phải đảm bảo có ít nhất 3 gam chất xơ trong mỗi bữa ăn.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT