Mẹo đơn giản loại bỏ chất gây ung thư ra khỏi thực phẩm

0
211

Thịt, cá, tôm, dưa cà muối… có thể sẽ biến thành chất gây ung thư nếu như bạn chế biến chúng sai cách. Dưới đây là một số mẹo hay và đơn giản có thể giúp bạn loại bỏ chất gây ung thư ra khỏi thực phẩm nhanh chóng.

Không rán thịt

Thịt là món ăn bổ dưỡng và được chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Tuy nhiên, một số thói quen chế biến hàng ngày lại vô tình khiến chúng gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chế biến thịt nướng không đúng cách sẽ là hiểm họa cho bệnh ung thư
Chế biến thịt nướng không đúng cách sẽ là hiểm họa cho bệnh ung thư

Thịt ướp gia vị, chế thành lạp xường hay làm xúc xích là những món ăn phổ biến trong cuộc sống hiện đại.

Nhưng nếu chế biến thịt ở nhiệt độ cao, đặc biệt là chiên rán, thịt sẽ tạo thành chất dimethylnitrosamine  và pyrrolidine nitroso, đây chính  là những hợp chất đã được chứng minh gây bệnh ung thư.

Bên cạnh việc chiên rán thịt thì thịt kho hay rang cháy cạnh cũng là cách nhiều người vẫn yêu thích. Bởi chúng làm thịt tạo nên hương vị và ngon hơn những cách chế biến thông thường. Tuy nhiên cách làm này có thể tiềm ẩn nguy cơ tăng chất hetorocylicamines do thịt được đun quá lâu và cháy xém. Khi chất này tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây ra nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy lên đến hơn 50%.

Nên luộc/hấp cá

Hàm lượng chất Nitrite trong cá biển khá nhiều. Do vậy, trước khi ăn, tốt nhất bạn nên cho vào nước luộc qua để loại bỏ bớt chất độc này.

Nên luộc hoặc hấp cá để loại bỏ chất gây ung thư
Nên luộc hoặc hấp cá để loại bỏ chất gây ung thư

Một số người phơi khô cá dưới ánh nắng mặt trời để đẩy muối và các chất sinh ung thư ra khỏi cá. Tuy nhiên, cách này chỉ có tác dụng đối với bề mặt của cá.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên hấp hoặc luộc cá. Bạn cũng nên kết hợp ăn cá cùng với rau xanh và hoa quả để đảm bảo sức khỏe.

Phơi héo rau cải trước khi muối dưa

Nếu rau dưa trước khi muối không được xử lý sẽ chứa hàm lượng chất Nitroso nhất định. Phương pháp xử lý thông thường của chúng ta thường là cho vào nước luộc, phơi nắng hoặc rửa bằng nước nóng để có thể đạt được mục đích tẩy trừ chất gây ung thư.

Dưa và cá muối là những mầm mống của chất gây ung thư
Dưa và cá muối là những mầm mống của chất gây ung thư

Tuy nhiên luộc vẫn là cách loại bỏ chất Nitroso tốt nhất. Nhưng đối với món dưa muối, cách này sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Vì vậy, phơi héo rau cải trước khi muối dưa là cách khả quan nhất.

Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng đi dùng lại nước muối rau dưa vì sẽ làm tăng chất gây ung thư.

Luộc qua tôm khô

Trong tôm khô, tôm nõn thường có chứa chất gây ung thư dimenthulnitrosamine. Vì vậy, trước khi nấu, bạn nên cho vào nước luộc qua, đổ nước đó đi rồi mới chế biến thành món ăn.

Trước khi chế biến tôm khô thành món ăn nên cho vào nước luộc qua để loại bỏ chất gây ung thư
Trước khi chế biến tôm khô thành món ăn nên cho vào nước luộc qua để loại bỏ chất gây ung thư

Hoặc bạn có thể phơi tôm dưới ánh mặt trời từ 3-6 tiếng cũng có thể loại bỏ bớt các chất gây ung thư.

Rau xanh ngâm trước khi chế biến

Tình trạng rau xanh chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cao, gia tăng nguy cơ gây ung thư đang là mối lo lớn nhất của hầu hết các bà nội trợ. Để giảm bớt lượng chất độc hại này, bạn nên ngâm rau trước khi chế biến.

Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2-3 lần nước là sạch, khi nấu lên gặp nhiệt độ cao các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết hay hợp chất thuốc trừ sâu sẽ bị phân hủy. Tuy nhiên, thực tế để rau thực sự sạch thì cách rửa phải cầu kỳ hơn thế rất nhiều.

Để giảm lượng chất độc hại từ thực phẩm vào cơ thể bạn nên ngâm chúng trước khi chế biến
Để giảm lượng chất độc hại từ thực phẩm vào cơ thể bạn nên ngâm chúng trước khi chế biến

Thực hiện cách mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp cho rau được sạch hơn rất nhiều:

  1. Ngâm rau trong nước sạch tầm 10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
  2. Dùng nước muối 5% rửa rau. Hoặc bạn có thể pha hỗn hợp (nước, giấm táo hoặc giấm trắng, baking soda và tinh dầu hạt bưởi) để ngâm và loại bỏ chất độc hại trong rau.
  3. Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, đối với một vài loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 40%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
  4. Ánh nắng mặt trời khiến cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5-10 phút, lượng thuốc hóa học tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT