Lưu ý cho người đái tháo đường

0
207

1. Người bệnh đái tháo đường cần tránh xa đồ uống có gas

Bằng chứng là Hiệp hội Y khoa Mỹ từng khuyến cáo rằng, người thừa cân, đặc biệt là phụ nữ nên hạn chế ăn đồ giọt, thực đơn của họ chỉ nên dừng ở 6 thìa đường mỗi ngày, tuy nhiên một lon soda lại chứa lượng calo tương đương với 8-10 muỗng đường.

Trong khi những cuộc tranh luận về đồ uống nhiều đường đang chưa đi đến hồi kết vàbệnh tiểu đường ngày càng trở nên căng thẳng, thì việc người tiêu dùng tiêu thụ các loại đồ uống này hàng ngày chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường

2. Làm sao để chế ngự cơn thèm ăn của người đái tháo đường?

Nhiều người bệnh tiểu đường đã chia sẻ rằng, nhiều lúc họ thèm ăn, ăn lung tung, họ đói và họ ăn bất kể thứ gì có đường, họ ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán. Những khi như thế, bản thân cũng không can nổi họ, nhiều người dù lo sợ các biến chứng của bệnh nhưng vẫn chẳng thể cưỡng lại được sức hút của đồ ngọt.

Vậy có cách nào hiệu quả để có thể chế ngự cơn thèm ăn của người bệnh không? Hãy đọc bài viết dưới đây.

– Đối với người bệnh, việc duy trì chế độ ăn uống cho người tiểu đường hợp lý và cân bằng, kết hợp kết hợp với luyện tập là nhân tố quyết định để làm giảm các biến chứng, việc này rất quan trọng và là cơ bản của hỗ trợ điều trị bệnh. Cho dù  bệnh nhân có uống thuốc gì đi nữa nhưng thiếu 2 điều này việc hỗ trợ điều trị sẽ rất khó để đạt hiệu quả tối ưu.

+ Đường huyết ở mức 120 – 128 có thể chấp nhận được. Việc cơ thể người bệnh hay đói bụng, thèm ăn… là triệu chứng của bệnh chứ không phải do ăn kiêng quá mức. Tuy nhiên kìm ăn đối với bệnh nhân tiểu đường là điều cực kì khó, vì họ sẽ luôn thấy đói hơn bình thường, nhưng ăn nhiều khiến họ tăng cân, điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ.

– Chỉ tiêu dinh dưỡng của bệnh nhân:

+ Nếu không lao động nặng: có thể cho anh ăn 2 bát cơm. Tuy nhiên hạn chế mì gói, bánh mì trắng, bánh phở, các laoij bún, mì sợi… khi ăn chỉ khoảng 1/2 lượng ăn của người không mắc bệnh tiểu đường, đồng thời tăng cường rau xanh, đặc biệt là cải trong bữa ăn (ăn gấp đôi càng tốt), người bệnh vẫn được ăn trái cây (3-4  quả/ ngày) nhưng số lượng thì chỉ bằng 1/2 lượng trái cây mà người bình thường ăn.

+ Rượu bia là thứ không cấm hoàn toàn, nhưng tốt nhất không nên uống hoặc hạn chế ở mức nào đó hợp với chuẩn cho phép.

+ Mức chuẩn đó có thể là 1 lon bia hoặc 100mL rượu vang,  tuy nhiên cần chia ra, không nên uống 1 lần.

+ Thực chất, mỗi ngày một chút ít bia sẽ còn có lợi cho tim mạch nữa nhé. Việc đi ăn ngoài, ăn tiệc cũng là niềm vui của người bệnh, việc này thực chất không cần kiêng khem quá nhưng người bệnh cũng nên chọn lựa thức ăn như đã hướng dẫn.

+ Tuổi thọ của người bệnh còn tùy thuộc vào các biến chứng tiểu đường mà họ mắc phải.

+ Biến chứng càng nhiều tuổi thọ càng giảm. Vì vậy, nên cần giữ cho mức đường huyết, chỉ số huyết áp và mỡ trong máu ở mức bình thường nhất càng tốt.

Kết luận:

Khi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, thông  thường thì tâm lý của họ sẽ không được thoải mái nữa, họ luôn lo lắng và bị các suy nghĩ tiêu cực dồn nén, cuốn lấy không buông, cuối dùng rất dễ mắc đến các bệnh trầm cảm,  lúc đó họ cần sự quan tâm và sự chăm sóc của người thân.

Người bệnh cũng nên lưu ý vì bệnh lý này có thể di truyền. Bệnh nhân nên giữ cho các con mình chế độ ăn mạnh khỏe, với là chế độ ăn tốt dành cho tất cả mọi người bao gồm: ăn nhiều chất xơ, hạn chế chất bột vừa phải và ít chất béo, đặc biệt không quên thường xuyên luyện tập thể dục…

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT