Lựa chọn thực phẩm để không làm tăng đường huyết

0
192

Đối với người bệnh tiểu đường việc lựa chọn thực phẩm phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống sao cho hợp lý và không làm tăng đường huyết quá thật rất khó khăn và đâu đầu. Vậy làm sao để lựa chọn được những sản phẩm tốt, chứa ít carbohydrate nhất, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây, chúng tôi sẽ phân loại cho bạn từng nhóm thực phẩm theo từng chỉ số đường huyết để bảo vệ sức khỏe của bạn được an toàn.

Theo những nghiên cứu chỉ ra rằng người bệnh tiểu đường muốn kiểm soát lượng đường trong máu cần áp dụng đúng những nguyên tắc ăn, uống. Trước khi lựa chọn bất kì loại thực phẩm nào bệnh nhân tiểu đường cần cứ vào mức đường máu tiềm năng, nếu lượng đường trong máu ở mức quá cao nên chọn những thực phẩm đường huyết thấp, còn lượng đường thấp ổn định thì nên chọn loại thực phẩm ở mức an toàn.

Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết = 20 hoặc thấp hơn:

Các loại thực phẩm không chứa carbohydrate bao gồm thịt, trứng và cá, không nằm trong bảng xếp hạng thực phẩm chứa đường nên chúng có tác động không đáng kể đối với mức đường huyết.

Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết dưới 20 cũng có tác động rất ít. Bao gồm: cà rốt, cà tím, súp lơ, đậu xanh, bông cải xanh, ớt, hành tây, rau diếp, bí, cà chua, lạc và quả óc chó.

Thực phẩm có màu tươi sáng thường chứa rất nhiều carbohydrate tốt cho bệnh tiểu đường
Thực phẩm có màu tươi sáng thường chứa rất nhiều carbohydrate tốt cho bệnh tiểu đường

Những loại thực phẩm trên nhìn chung khá an toàn để bạn sử dụng mỗi bữa ăn mà không làm tăng đường huyết. Làm chín các loại rau khiến lượng carbohydrate tăng hoạt tính sinh học và làm tăng chỉ số đường huyết. Vì vậy, ăn rau sống có tác dụng giúp hạn chế tác động với đường huyết.

Loại thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 20 đến 40:

Những thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 20 đến 40 có tác động nhỏ đến lượng đường máu của bạn. Nhiều loại rau có chỉ số đường huyết thấp, chẳng hạn như cà rốt, dao động từ 21 đến 40 khi nấu chín.

Các loại đậu như đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ... cung cấp chất đạm, chất xơ & vi chất dinh dưỡng, trong khi có chỉ số đường huyết thấp.
Các loại đậu như đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… cung cấp chất đạm, chất xơ & vi chất dinh dưỡng, trong khi có chỉ số đường huyết thấp.

Hàm lượng đường huyết trong ngưỡng trung bình bao gồm các loại thực phẩm như đậu Hà Lan, đậu, đậu lăng, mì sợi, mì trứng, lúa mạch, anh đào, mận, bưởi, táo, sữa, sữa chua và sữa đậu nành. Sử dụng các loại thực phẩm này điều độ giúp bạn giữ lượng đường huyết ổn định.

Chỉ số đường huyết từ 41 đến 60

Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 41 đến 60 gây ra những tác động vừa phải đối với mức đường huyết.

Nhóm thực phẩm này bao gồm: yến mạch, đậu đỏ, đậu xanh, bắp rang, khoai lang, khoai tây, bột mì trắng, cam, nho, chuối, kiwi, xoài, dứa, nho khô, gạo, nước trái cây…

Ăn trái cây giúp bổ sung chất xơ tốt cho người bệnh tiểu đường
Ăn trái cây giúp bổ sung chất xơ tốt cho người bệnh tiểu đường

Để ngăn không cho lượng đường huyết tăng lên, người bệnh tiểu đường không chỉ áp dụng chế độ ăn uống mà nên áp dụng những phương pháp tập luyện thể thao, tăng cường sức khỏe, tuân thủ những nguyên tắc và chế độ dinh dưỡng do các bác sĩ và chuyên gia yêu cầu.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT