Khoa tây chiên, thủ phạm gây nên bệnh tiểu đường

0
151

Đa số những thực phẩm được chế biến bằng việc chiên, rán thường không tốt cho sức khỏe và luôn là mầm mống của bệnh ung thư. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường cũng vậy, những món chiên rán luôn là thực phẩm tối kỵ mà họ nên tránh trong đó có khoai tây chiên. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội tiểu đường nước Mỹ tại Phần Lan cho thấy, Phần lan là quốc gia có tiêu thị món khoai tây chiên nhiều nhất thế giới và cũng là quốc gia có tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường cao nhất thế giới. Vậy mối liên quan và hệ lụy của món khoai tây chiến và người bệnh tiểu đường như nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ thêm về điều này nhé!

Thức ăn nhanh khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường càng tăng lên
Thức ăn nhanh khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường càng tăng lên

Khoai tây được xếp vào nhóm thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Nên khi được chiên, rán qua chất béo sẽ càng làm tăng thêm độ “phì nhiêu” cho thực phẩm này. Khoai tây chứa rất nhiều tinh bột và có chỉ số đường khuyết rất cao lên tới 90, trong khi con số này của đường kính chỉ dừng lại ở mức 59. Đây là một con số nguy hiểm đối với người bệnh tiểu đường nếu hấp thụ nhiều khoai tây mỗi ngày. Nếu người bệnh tiểu đường ăn nhiều khoai tây sự xuất hiện nhiều đợt biến động về đường máu sẽ phá hủy tế bào tuyến tụy nơi sản sinh insulin để chuyển hóa đường trong máu.

Thực phẩm như khoai tây chiên, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2
Thực phẩm như khoai tây chiên, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2

Trong quá trình chiên rán, các chất trong khoai tây bị chuyển hóa thành acrylamide một chất có nguy cơ gây ung thư được hình thành trong quá trình chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao. Loại chất gây ung thư này chủ yếu hình thành bởi những nhóm thực phẩm giàu tinh bột khi nướng hoặc chiên như: bim bim, khoai tây chiến, bánh mì, bánh quy và cà phê….Nếu hấp thụ lượng chất này vào cơ thể quá nhiều sẽ gây hiện tượng tích tụ mầm bệnh, đối với người bệnh tiểu đường khi hệ thống miễn dịch thường kém hơn người khỏe mạnh thì những chất nguy hại như acrylamide càng có cơ hội phát triển và kéo theo nhiều biến trứng cho người bệnh tiểu đường.

Snack khoai tây có thể gây béo phì và tăng đường huyết trong máu
Snack khoai tây có thể gây béo phì và tăng đường huyết trong máu

Để phòng ngừa và điều trị được căn bệnh tiểu đường, người bệnh cần kiêng những thực phẩm nhiều tinh bột và đồ chiên rán. Với bất kỳ thực phẩm chiên rán nào như thịt rán, khoai tây chiên, cá rán, thì cũng đều không tốt cho người bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin, khoáng chất như rau xanh và hoa quả. Ăn những thức ăn chứa nhiều protein và omega 3 như cá hồi, trứng, thịt đỏ… Một chế độ ăn uống khoa học và lạnh mạnh sẽ giúp bạn thắng được căn bệnh này.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT