Hiệu quả hay không khi chọn khoai lang để giảm cân?

0
174

Nếu bạn còn đang phân vân khoai lang có thực sự giúp bạn giảm cân, thành phần trong khoai lang có tác dụng gì đối với quá trình giảm cân, và phải sử dụng nó như thế nào để có kết quả một cách rõ ràng nhất. Hãy tìm hiểu những thông tin đó dưới đây.

Những lý do để chứng minh rằng khoai lang thật sự có tác động tới cân nặng của bạn.

  1. Khoai lang có vị ngọt tự nhiên

    Khoai lang là một loại củ có hàm lượng calo thấp hơn mức cho phép
    Khoai lang là một loại củ có hàm lượng calo thấp hơn mức cho phép

 Trong khoai lang có vị ngọt tự nhiên mà không phải do đường tạo ra. Khoai lang còn là một loại củ có hàm lượng calo thấp hơn mức cho phép. Do đó bạn sẽ không còn cảm thấy lo lắng khi ăn khoai lang ta thấy vị ngọt như đường tạo cho ta cảm giác rằng chúng ta đang bổ sung những chất dư thừa vào cơ thể.

2. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Khoai lang có thể cân bằng lượng cabohydrat (khoảng 33 gram mỗi củ), bên cạnh đó khoai lang còn chứa một chỉ số glycemic tương đối thấp (50), giúp ngăn ngừa đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn. Việc điều chỉnh được lượng đường trong máu có thể giúp bạn thoát khỏi những cơn thèm ăn ngọt, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không nhận thêm một lượng đường dư thừa nào vào cơ thể. Đặc biệt trong các nghiên cứu về glycemic chỉ ra rằng những loại thực phẩm có glycemic thấp sẽ ở lại trong đường tiêu hoá của bạn lâu hơn tạo cho bạn cảm giác no lâu và kiểm soát mọi cơn thèm ăn của bạn.

3. Khoai lang chứa chất xơ

Năng lượng có được khi sử dụng một củ khoai lang cho mỗi bữa ăn tương đương bạn đã ăn hai bát cơm
Năng lượng có được khi sử dụng một củ khoai lang cho mỗi bữa ăn tương đương bạn đã ăn hai bát cơm

Trong khoai lang chứa một hàm lượng chất xơ tương đối lớn. Chúng ta đã quá quen thuộc với tác dụng của chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Chính vì thế năng lượng có được khi sử dụng một củ khoai lang cho mỗi bữa ăn tương đương bạn đã ăn hai bát cơm.

Khoai lang không chỉ giúp bạn thon gọn vòng eo mà còn là nguồn sức mạnh của vitamin A, giúp hệ miễn dịch tăng, tốt cho mắt, da và sức khỏe của xương, cũng như mức độ cao của chất chống oxy hóa chống viêm. Vậy chúng ta nên sử dụng khoai lang như thế nào cho đúng cách?

Bạn nên ăn khoai lang vào bữa sáng thay cho khẩu phần ăn thông thường hàng ngày. Ngoài ra, trước bữa trưa hoặc tối, bạn có thể ăn một chút khoai để giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể.

Nên chế biến khoai lang theo phương pháp hấp, luộc hoặc nướng, không nên rán, xào với dầu mỡ sẽ dễ tạo thành chất khó tiêu hoá, phản tác dụng giảm cân.

Qua các nghiên cứu đã được chứng minh về tác dụng của khoai lang và các thành phần được phân tích trong khoai lang thì có thể kết luận rằng lượng calo bạn tiêu thụ vào cơ thể sẽ được giảm đi 20-25% khi bạn sử dụng khoai lang thay cho cơm vào mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, với khẩu phần ăn cho người muốn giảm cân cùng với việc giảm năng lượng đưa vào cần đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng. Do vậy bữa ăn nên giảm bớt đi lượng cơm và thay thế bằng khoai lang củ nhưng vẫn phải đi kèm với thức ăn giàu protein, tăng cường rau quả tươi để có được khẩu phần cân đối.

 

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT