SỰ THẬT về gạo huyết rồng giảm cân: Nhiều người đang nhầm lẫn

0
351

Gạo lứt được sử dụng rất nhiều với mục đích giảm cân và tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nhiều người lại đang nhầm lẫn giữa gạo lứt và gạo huyết rồng. Sự thật về gạo huyết rồng liệu có giảm cân và tốt như gạo lứt không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Gạo huyết rồng

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa gạo lứt thông thường và gạo huyết rồng. Khi đến các cửa hàng mua gạo lứt, người dùng thường được đưa cho gạo huyết rồng, một số thương nhân gọi là gạo lứt huyết rồng và quảng bá rằng nó rất tốt cho sức khỏe nhất là với những người bị tiểu đường, bị gout. Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy.

Gạo huyết rồng KHÔNG PHẢI gạo lứt

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt là các loại gạo thông thường được xay sơ qua, chỉ bỏ đi lớp vỏ chấu bên ngoài, có màu nâu trắng hoặc trắng đục không phải trắng hẳn như gạo thông thường, bẻ ra lõi màu trắng. Gạo lứt chứa nhiều vitamin B, E, Mg, Mn, chất xơ, chất sắt.

Gạo huyết rồng là gì?

Gạo huyết rồng là giống lúa xạ được trồng ở vùng trũng, hạt lúa mẩy, màu đỏ nâu, bẻ ra vẫn có màu đỏ nâu. Gạo huyết rồng nấu lên, cơm càng nhai càng dẻo và có vị ngọt, chứa giá trị dinh dưỡng cao thường được dùng làm bột dinh dưỡng cho trẻ em.

 

Tại sao không nên dùng gạo huyết rồng giảm cân?

Gạo huyết rồng nếu xay theo cách như gạo lứt thì sẽ cho ra gạo lứt huyết rồng. Tuy nhiên, loại gạo này lại không được khuyến khích sử dụng vì nó không có những tác dụng như gạo lứt thông thường.

Gạo lứt thường có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình, phù hợp với người ăn kiêng và tiểu đường. Còn gạo lứt huyết rồng có chỉ số đường huyết khá cao hoàn toàn không phù hợp với người tiểu đường, ăn kiêng vì  sẽ làm mất ổn định đường huyết.

Thực tế cho thấy, phần lớn mọi người đều bị nhầm lẫn giữa gạo lứt và gạo lứt huyết rồng. Sử dụng sai loại khiến những tác dụng của gạo lứt trở thành tác hại. Hãy là người tiêu dùng thông minh, nhận biết và lựa chọn loại gạo lứt phù hợp cho sức khỏe của cả gia đình nhé!

Chỉ số đường huyết (Glycaemic Index – GI) là chỉ số đánh giá tốc độ chuyển hóa của một loại carbohydrate hoặc đường nào đó trong cơ thể so với glucose. Tốc độ chuyển hóa càng nhanh nghĩa là thực phẩm có GI càng cao.Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người béo phì nên chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp. Vì chỉ số GI càng thấp thì thực phẩm ấy càng tiêu hóa chậm, giúp chúng ta no lâu hơn.

Thực phẩm có GI thấp khi GI <55, trung bình khi GI dao động từ 56-69 và cao khi GI lớn hơn 70 (GI có thang điểm từ 0-100). Gạo huyết rồng có chỉ số GI là 75,1.

 

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT