Dinh dưỡng đúng cách để thắng bệnh ung thư

0
274

Khi biết bản thân mình đã bị mắc bệnh ung thư thì nhiều người bệnh đã áp dụng chế độ dinh dưỡng rất khắc nghiệt và loại bỏ toàn bộ những loại thực phẩm chứa nhiều muối như là dưa cà, đồ nướng, đồ uống có gas hoặc thịt bò… Với thực đơn hằng ngày của họ thì hầu như là chỉ xoay quanh các loại rau xanh, hay ngũ cốc hay trái cây và sữa, hoặc ít thịt gà hoặc ít thịt lợn.

Thực phẩm giàu chất đạm rất tốt cho người bệnh ung thư
Thực phẩm giàu chất đạm rất tốt cho người bệnh ung thư

Có nhiều người lại tỏ ra rất là cầu kỳ trong việc lựa chọn các loại thực phẩm dành cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư như là đặt mua các loại hoa quả tại vườn hoặc sẽ trồng rau sạch xung quanh nhà hoặc là sẽ đặt hàng từ các cơ sở sản xuất… với mục đích chính là tránh tuyệt đối các loại thực phẩm trôi nổi và nhiều hóa chất hay các thực phẩm trái mùa sẽ không tốt giành cho người bệnh.

Đồ ăn nên men như dưa muối, cà muối là những thực phẩm bệnh nhân ung thư không nên ăn
Đồ ăn nên men như dưa muối, cà muối là những thực phẩm bệnh nhân ung thư không nên ăn

Các bệnh nhân mắc bệnh ung thư có thể là thoải mái ăn uống, không cần kiêng bất kì loại thực phẩm cả trừ những người mang lại quá nhiều loại bệnh cùng một lúc như là vừa mắc ung thư và vừa bị tăng huyết áp, hoặc hay là vừa bị ung thư vừa lại bị đái tháo đường… Riêng đối với những loại thực phẩm có chứa nhiều muối, hay thực phẩm đã  chế biến sẵn, hoặc phủ tạng động vật, hay đồ nướng… thì tất cả mọi người chúng ta đều nên hạn chế ăn.

Tăng cường dinh dưỡng

Khi bị mắc bệnh, thì nhu cầu năng lượng hay dinh dưỡng cơ bản của các tế bào ung thư thường lớn hơn các tế bào không ung thư. Vì vậy, ngay cả khi mà người bệnh mắc bệnh ung thư thì không cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, các tế bào ung thư sẽ vẫn lấy năng lượng để cung cấp cho hoạt động của chúng. Vậy nên, người bệnh sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái suy mòn nếu mà không được can thiệp dinh dưỡng hợp lý. Để đảm bảo chất dinh dưỡng bệnh nhân cần phải ăn uống nhiều thực phẩm chứa các nhóm chất: đạm – bột đường – béo – vitamin, khoáng chất. Và lưu ý ăn thêm cá, rau quả, ít thịt. một chế độ ăn với cá, rau, ít thịt, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước và vận động, tập thể dục thể thao… sẽ giúp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng và sức khoẻ để chống lại ung thư chứ không phải là “bổ sung thêm chất đạm” cho khối tế bào ung thư.

Trái cây và rau xanh tốt cho bệnh nhân ung thư
Trái cây và rau xanh tốt cho bệnh nhân ung thư

Phải tăng cường  việc cung cấp vitamin C vào cơ thể bằng những loại  trái cây giàu vitamin C như là cam hay bưởi hoặc  quýt… và phải uống thật  nhiều nước từ  trái cây tươi. Chú ý  đến là những loại rau quả mà có nhiều vitamin A vì loại vitamin này rất là cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra  các loại rau tươi như  là bắp cải hay su hào hoặc  cà rốt… nó đều là những loại  thức ăn rất  tốt và có nhiều vitamin với muối khoáng rất là có lợi cho sức khoẻ và đồng thời chống được rất nhiều loại ung thư.

Giảm thiểu những tác dụng phụ

Trong suốt quá trình điều trị, thì nhu cầu dinh dưỡng cần ở mỗi người bệnh sẽ khác nhau, hơn nữa là khẩu vị của từng người bệnh cũng sẽ khác nhau nên là chế độ ăn cũng không thể giống nhau.

Người biếng ăn: Cần phải chia nhỏ thành nhiều bữa trong một ngày, luôn phải có sẵn những loại thức ăn, thực phẩm phải hợp khẩu vị của  người bệnh đẻ có thể ăn ngay sau khi cảm thấy muốn ăn. Phải đảm bảo đầy đủ và nước uống như là canh hay sữa hay nước ép trái cây hoặc là thức xay nhuyễn… phải tạo ra hương vị thơm ngon và hấp dẫn ở thực phẩm để tạo  sự thèm ăn.

Với chứng bị đắng miệng:  Để giảm bớt tình trạng này, thì người bệnh cần phải súc miệng với nước sạch trước khi họ ăn và có thể ăn các trái cây có vị chua như là cam, quít, bưởi… để tạo vị giác và loại bỏ vị đắng trong miệng.

Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C giúp kích thích vị giác cho người bệnh ung thư
Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C giúp kích thích vị giác cho người bệnh ung thư

Với chứng bệnh  khô miệng: Người bệnh cảm thấy khó nhai hay là  khó nuốt thức ăn… Cần phải xay nhuyễn hoặc là chế biến thành các loại  thức ăn có dạng lỏng như là nước súp, hoặc nước thịt… phải uống thật nhiều nướcvà phải theo từng ngụm để  giúp họ nuốt dễ dàng hơn.

Với chứng bệnh táo bón: Táo bón ở bệnh nhân có thể là do bị thiếu nước hoặc là thiếu nhiều chất xơ ở trong chế độ ăn hoặc thiếu hoạt động thể lực hay là những tác động do liệu pháp điều trị. Muốn người bệnh có thể ngăn ngừa táo bón thì cần ăn một chế độ ăn có nhiều chất xơ và uống thật nhiều nước.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT