Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

0
218

Người bệnh ung thư giai đoạn cuối có những triệu chứng thông thường đó là  suy kiệt sức khỏe và luôn có cảm thấy chán ăn. Do đó phải có chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thật hợp lý mới giúp cho tình trạng của người bệnh phần nào được cải thiện và kéo dài thời gian sống.

Ngoài ra những người bị ung thư giai đoạn cuối thường rơi vào tâm lý khủng hoảng, số lớn còn trong trạng thái trầm cảm, sợ hãi, bất cần và mất hi vọng vào cuộc sống nên họ không muốn ăn uống. Hay những triệu chứng do khối u gây ra như buồn nôn, nôn, khẩu vị thay đổi so với người bình thường cũng dẫn đến hiện tượng chán ăn.

Chính vì thế, khi chăm sóc được bệnh nhân, người nhà cần lưu ý về chế độ ăn uống cho người bệnh thật cẩn trọng:

Nước ép cà rốt cứu sống bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
Nước ép cà rốt cứu sống bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

– Nguyên tắc chung luôn được nhắc đến đó là chế độ ăn uống cần chọn những thực phẩm dễ tiêu, dễ nuốt, ít mùi vị nồng, giàu các chất dinh dưỡng gồm thịt, cá, trứng, sữa,… Trong từng bữa không được nhiều quá mà phải chia thành nhiều bữa trong ngày, trong một tuần các bữa ăn chỉ được lặp lại tối đa 2 lần cho người bệnh. Có như vậy mới đảm bảo quá trình thu nạp năng lượng trong cơ thể người bệnh, giúp người bệnh ổn định được cân nặng và cơ bắp.

– Chuẩn bị đồ ăn cho người bệnh thì người nhà nên nấu chín mềm. Một số loại hoa quả hay rau có thể xay nhỏ làm nước uống thay cho canh.

– Trong bữa ăn, nên chế biến thành nhiều món có rau xanh giàu các vitamin A, D, E, các màu trong món ăn đẹp mắt, hấp dẫn sẽ kích thích thêm được vị giác của bệnh nhân, giúp người bệnh muốn ăn hơn. Việc hấp thụ trực tiếp các vitamin tốt hơn rất nhiều so với việc uống các loại thuốc chứa chúng.

Rau xanh, hoa quả là những thực phẩm chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho người bệnh ung thư
Rau xanh, hoa quả là những thực phẩm chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho người bệnh ung thư

– Người thân cố gắng tạo những không khí vui vẻ, khiến họ quên đi cảm giác chán nản, giúp bệnh nhân lạc quan hơn, muốn ăn hơn.

– Thời điểm tốt nhất để người bệnh ăn uống là vào ban ngày, nên ăn vào ban ngày nhiều hơn buổi tối. Vì vào buổi sáng và buổi trưa quá trình hấp thụ các chất trong cơ thể tốt hơn vào buổi tối.

– Dự trữ sẵn những thức ăn dễ ăn mà hợp khẩu vị của người bệnh mọi lúc như bánh quy, bánh mỳ, hoa quả sấy khô hay sữa ít béo,…. Nhưng lưu ý đối với một số loại đồ khô kể trên, người bị ung thư phổi không nên dùng vì có thể làm tăng tình trạng bệnh nặng hơn.

Bệnh nhân ung thư nên ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa
Bệnh nhân ung thư nên ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa

– Xóa bỏ tuyệt đối các thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, chiên rán, hoặc những loại thịt chế biến theo kiểu nướng, hun khói, các đồ ăn cay, chua hay quá nóng cũng làm cho căn bệnh thêm trầm trọng.

–  Việc vận động nhẹ nhàng sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh chóng, tao ra cảm giác ngon miệng cho bệnh nhân hơn.

Trong những trường hợp bệnh nhân quá yếu, hoặc bị khối u chèn ép các cơ dẫn đến không ăn uống được gì thì các bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp ăn uống qua đường ống hoặc bằng đường tĩnh mạch mà vẫn đảm bảo được đủ chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể người bệnh.

Ngoài việc phải quan tâm đến kế hoạch xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, người nhà còn phải chăm sóc cho tâm lý của họ luôn ở trạng thái ổn định, thoải mái, vui vẻ, lạc quan cũng là yếu tố  góp phần cho bệnh nhân có thêm niềm tin hơn vào cuộc sống.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT