Lần lượt 5 dấu hiệu chứng tỏ mẹ đang bị tắc tia sữa

0
167

Tắc tia sữa nếu để trên 1 tuần không chữa có thể dẫn đến áp xe vú, hoại tử vú hết sức nguy hiểm. Vậy làm thế nào để nhận biết sớm dấu hiệu bị tắc tia sữa?

Trên thực tế, không khó để phát hiện ra các dấu hiệu bị tắc tia sữa, bởi chúng thường điển hình bởi những cơn đau tức ở bầu ngực. Thế nhưng, có rất nhiều mẹ vẫn nhầm lẫn giữa các dấu hiệu tắc sữa, khiến cho tình trạng tiến triển nặng mới tìm cách khắc phục.

Dưới đây là lần lượt 5 dấu hiệu tắc tia sữa từ nhẹ đến nặng, mẹ hãy tìm hiểu để nhận biết và điều trị kịp thời nhé!

Lần lượt 5 dấu hiệu bị tắc tia sữa

  1. Nóng bầu ngực, cơ thể mệt mỏi

Nóng bầu ngực, cơ thể mệt mỏi là những dấu hiệu bị tắc tia sữa đầu tiên
Nóng bầu ngực, cơ thể mệt mỏi là những dấu hiệu bị tắc tia sữa đầu tiên

Đây là những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu mẹ bị tắc tia sữa. Chúng thường xảy ra vào buổi sáng khi người mẹ thức dậy, bầu ngực cảm thấy nóng hơn bình thường, cơ thể mệt mỏi, sắc mặt xanh xao, chán ăn. Tuy nhiên, dấu hiệu này không rõ ràng nên có rất ít mẹ nhận ra, trừ trường hợp mẹ đã từng bị tắc sữa trước đó.

  1. Ngực sưng lên kèm theo sốt cao

Đến ngày hôm sau, ngực người mẹ bắt đầu sưng lên, sờ vào thấy cứng, dùng tay bóp hoặc máy hút không thấy sữa chảy ra, cảm giác đau tức cũng trở nên rõ rệt hơn. Cơ thể vẫn mệt mỏi kèm theo sốt, càng để lâu thì càng sốt cao.

  1. Xuất hiện sữa vón cục

Sau khi các dấu hiệu 1 và 2 xuất hiện được 1 – 2 ngày, tại bầu ngực sẽ xuất hiện các cục sữa vón do sữa không thoát được ra ngoài, đông đặc lại thành cục cứng. Dùng tay xoa nắn bầu ngực, người mẹ có thể cảm nhận rõ vị trí của từng cục sữa lổn nhổn với các kích thước to nhỏ khác nhau.

Lúc này, cơ thể người mẹ vẫn sốt cao, toàn thân nóng nực, khó chịu. Riêng tại bầu ngực, các dấu hiệu bị tắc tia sữa có thể khiến họ phải trải qua cảm giác rất đau đớn do sữa căng tức.

Các cục sữa vón lại khiến bầu ngực càng sưng to và đau đớn
Các cục sữa vón lại khiến bầu ngực càng sưng to và đau đớn
  1. Ngực sưng đỏ, đau rát đầu ti

Sau 4 – 5 ngày, tại bên ngực bị tắc sữa sẽ thấy những vùng da bị ửng đỏ, các triệu chứng trước đó vẫn tiếp tục tiến triển nặng hơn khiến người mẹ gần như kiệt sức. Sữa trong bầu ngực vẫn tiếp tục tiết ra, trong khi các lối thoát ra ngoài lại bị những cục sữa đông bít kín, bầu ngực ngày càng sưng to, và sự đau đớn lại càng kinh khủng.

  1. Chảy mủ ở đầu ti

Có thể nói chảy mủ ở đầu ti là dấu hiệu nặng nhất, nó xuất hiện sau khi người mẹ bị tắc sữa 1 tuần mà không được chữa trị. Các cục sữa đông không còn cứng mà bắt đầu hóa mủ, bầu ngực bớt sưng nhưng vẫn đau, cơ thể vẫn sốt. Nếu đã để đến giai đoạn này, nguy cơ người mẹ bị hoại tử vú hoặc áp xe vú thường rất cao.

Tắc tia sữa có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào, ngay cả khi người mẹ đang trong giai đoạn cho con cai sữa. Điều trị sớm tắc tia sữa là chuyện cấp thiết, phải thực hiện ngay khi thấy những dấu hiệu bị tắc tia sữa đầu tiên.

Nguồn: tinhchatmanggaolut.com

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT