Chỉ số xét nghiệm tiểu đường

0
266

Để biết mình có mắc bệnh tiểu đường không hãy đi xét nghiệm và dựa vào các chỉ số đó để biết mình có mắc bệnh hay không.

Vậy có những chỉ số xét nghiệm tiểu đường nào?

1. Xét nghiệm glucose trong máu:

Bình thường: nồng độ glucose trong máu người khoẻ mạnh vào lúc đói sẽ là: 4,4 – 6,1 mmol/l (tương đương với 70-100 (mg/dL)).

Khi hàm lượng glucose trong máu cao hơn hoặc bằng mức 126 mg/dL tức là bạn đã mắc tiểu đường.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường OB

2. Xét nghiệm glucose trong máu ngẫu nhiên

Nếu lượng đường huyết cao hơn 200 mg/dL bạn đã bị tiểu đường, đặc biệt là nếu như các xét nghiệm được lặp đi lặp lại ở sau đó và cho kết quả cũng gần như vậy.

3. Xét nghiệm Hemoglobin A1c

+ Xét nghiệm hemoglobin A1c  là một dạng xét nghiệm đường máu để xác định xembệnh tiểu đường của một người.

+ Dạng xét nghiệm này sẽ cung cấp thông số kiểm soát lượng đường trong máu trung bình trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tuần, và nó được dùng để việc kiểm soát đường huyết tại nhà.

+ Mức độ HbA1c bằng hoặc cao hơn 6.5% nghĩa là người khám đã mắc đái tháo đường.

4. Cây thuốc cho bệnh tiểu đường

– Lá sen:

Lá sen giúp lượng đường trong máu được điều hòa ở mức ổn định, chống tăng cao lượng đường huyết và hỗ trợ điều trị chứng rối loạn lipid máu người bệnh tiểu đường.

Trong lá sen có chứa hoạt chất flavonoid tác dụng nâng cao tính bền của mạch máu và tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Flavonoid giúp cải thiện mức độ adiponectin – một loại protein trung gian giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất bao gồm mức độ glucose, protein trung gian tăng làm dễ dàng hơn khi vận chuyển đường glucose từ máu đến tế bào.

Khi đường glucose không được chuyển đến tế bào, chúng sẽ tích tụ lại trong máu và gây đái tháo đường mãn tính. Hoạt chất flavonoid làm cải thiện và tăng mức độ insulin trong cơ thể, có insulin tế bào cần đến đường glucose để tiếp diễn hoạt động chuyển hóa bảo vệ cơ thể vì vậy bệnh lý và tiểu đường được khắc phục hiệu quả và không cần lo biến chứng đái tháo đường.

Tiểu đường OB

– Lá ổi:

Cây ổi vốn là loài cây gần gũi với người Việt Nam những ít tai biết lá ổi có tác dụng với nhiều bệnh, đặc biệt là hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, lượng đường huyết cao.

Trong y học cổ truyền, lá ổi có tính ấm, vị đắng sáp, có tác dụng tiêu thũng giải độc và thu sáp chỉ huyết. Lá ổi chứa lượng các chất xơ hoà tan và không hoà tan cao có thể giúp người tiểu đường hạ đường huyết an toàn.

Theo y học hiện đại, hoạt tính ức chế men protein tyrosine hosphatase 1B được tìm thấy trong lá ổi có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường type 2.

Lá ổi có tác dụng nâng cao hiệu suất lợi dụng đường glucose của các tổ chức ngoại vi và tác dụng trực tiếp xúc tiến sự kết hợp của insulin với thụ thể đặc biệt, nâng cao độ mẫn cảm của insulin.

Bệnh nhân tiểu đường có thể lấy lá ổi sắc nước uống thay trà hằng ngày.

– Lá vối:

Trong Y học cổ truyền, lá vối có tác dụng hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh như vàng da, gan, bệnh về tiêu hóa… và đặc biệt tốt với những người mắc đái tháo đường. Lá vối có tác dụng kiện tỳ, tiêu hoá tốt, đào thải các độc chất trong cơ thể qua đường niệu.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Đại học Phụ nữ Nhật Bản, lá vối có tác dụng ngăn ngừa biến chứng với bệnh tiểu đường.

Theo thí nghiệm được tiến hành trên chuột đái tháo đường, sau 8 tuần cho uống nụ vối (500mg bột nụ vối chiết tách/kg thể trọng) kết quả nồng độ peroxy hoá lipid trong máu đã có dấu hiệu thấp đi rõ rệt.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT