Chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày

0
238

Hiện nay số lượng bệnh nhân ung thư dạ dày ngày càng gia tăng. Rất nhiều nguyên nhân trực tiếp đến căn bênh này như: Lối sống, môi trường ô nhiễm, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thực phẩm không an toàn… Để điều trị bệnh có hiệu quả thì ngoài cần có phương pháp điều trị phù hợp thì  chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng là yếu tố rất quan trọng.

Một số chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới sức khỏe người mắc bệnh ung thư.

Người bị mắc bệnh ung thư do ảnh hưởng bởi khối u cũng như quá trình điều trị nên chế độ ăn uống giảm sút… Do đó, người mắc bệnh ung thư cần có chế độ dinh dưỡng và chế độ chăm sóc đặc biệt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Chán ăn là biểu hiện đặc trưng nhất ở những người mắc bệnh ung thư. Khối u phát triển, chèn ép sẽ gây đau, do đó gây tắc nghẽn đường tiêu hóa và gây buồn nôn. Một số trường hợp phấu thuật khối u vòm họng, gan, mật… ảnh hưởng xấu tới quá trình hấp thụ của cơ thể. Suy dinh dưỡng còn do dưỡng chất bị khối u ung thư sử dụng, do tăng cường hoạt động miễn dịch của cơ thể.

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần bổ sung đầy đủ khoáng chất và các vitamin thiết yếu
Bệnh nhân ung thư dạ dày cần bổ sung đầy đủ khoáng chất và các vitamin thiết yếu

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần được cung cấp đẩy đủ calo protein, vitamin và khoáng chất để duy trì sức khỏe tốt nhất. Vì thế mà người mắc bệnh ung thư dạ dày phải có chế độ dinh dưỡng phải hợp lý đây đủ và tuân thủ những nguyên tắc rất khắt khe vì những thực phẩm thu nạp vào cơ thể có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh hơn.

Dạ dày là cơ quan có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tiêu hóa, tới dinh dưỡng cho cơ thể, nên những người bị bệnh ung thư dạ dày bao giờ cũng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình ăn uống. Người bệnh luôn trong tình trạng ăn không ngon miệng, không muốn ăn, người lúc nào cũng cảm giác khó tiêu, đầy bụng, chán ăn. Có khi có cảm giác buồn nôn, khó chịu và đau đớn.

Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày cần cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin để đấu tranh với các tác nhân gây hại bên ngoài, giúp các vết thương lành lại nhanh chóng. Nếu bệnh nhân có thể ăn uống được thi người nhà nên chuẩn bị kĩ các món  ăn như: canh, súp, rau xanh xay nhuyễn và các loại hoa quả mềm và dễ tiêu. Uống trước hoặc sau bữa ăn và giảm thiểu các chất ngọt, chất béo, đường và các loại nước trái cây chứa hàm lượng đường cao.

Bệnh nhân ung thư nên ăn các thức ăn lỏng, mềm như súp, cháo...
Bệnh nhân ung thư nên ăn các thức ăn lỏng, mềm như súp, cháo…

Sau khi phẫu thuật bênh nhận nên tuân thủ và kiên trì nguyên tắc “ăn ít và chia làm nhiều bữa”. Bởi vì ung thư dạ dày sau khi phẫu thuật mang tính điều trị triệt để, chỉ còn một bộ phận nhỏ của dạ dày có thể hoạt động dược bình thường, lượng thức ăn ăn vào phải ít hơn rất nhiều, cách duy nhất để bổ sung lượng dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể là tăng số lượng bữa ăn nhỏ. Thời gian ăn uống nhất định phải theo quy luật rõ ràng và khoa học, ăn uống đúng giờ, duy trì ăn ít và chia làm nhiều bữa nhỏ, mỗi ngày nên chia từ 5 – 6 bữa là khá ổn định.

Đối với những thực phẩm lạnh, nóng, chiên rán , chua, cay… Bệnh nhân sau phẫu thuật từ 4 – 6 tháng khi cơ thể hồi phục dần về trạng thái bình thường thì mới được ăn.

Không nên để bệnh nhân ăn nhiều đồ ngọt, nếu sau phẫu thuật lượng đồ ngọt thu nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ gây nên những triệu chứng. Lưu ý uống thật chậm đối với các thực phẩm thô, cứng, khó tiêu hóa,phải nhai nuốt từ từ, cho đến khi có thể hấp thụ hết hoàn toàn.

Những thực phẩm chua, cay là thứ tuyệt đối bệnh nhân ung thư dạ dày phải kiêng
Những thực phẩm chua, cay là thứ tuyệt đối bệnh nhân ung thư dạ dày phải kiêng

Một số thực phẩm không tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Những thực phẩm gây tổn hại tới bệnh nhân ung thư dạ dày nên cần chú ý:

-Không được ăn những thức ăn có vị chua, cay: xoài, bưởi chua, cóc, dầm ớt…

-Không sử dụng chất cồn, đồ uống có ga hay chè cho bệnh nhân ung thư dạ dày.

-Lúc đói tuyệt đối k uống sữa vì men sữa sẽ ảnh hưởng tới dạ dày.

-Không ăn những thực phẩm quá thô cứng, khá nhai.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT