Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường

0
265

Bệnh tiều đường là căn bệnh phổ biến trong xã hội ngày này. Nhất là đối với những người lớn tuổi, tuy không nguy hại đến sức khỏe nhưng về lâu dài nó vẫn là một cách bệnh nguy hiểm.

Nhắc đến bệnh tiêu đường là nhắc đến vấn đề nên ăn gì? Uống gì? Thực đơn cho người tiểu đường,chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường trong thời gian điều trị. Hãy cùng tham khảo chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh tiểu đường sau đây:

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường
Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường

Trên thực tế có nhiều bệnh nhân tiểu đường không cần dùng một biện pháp y tế nào vẫn có thể kiểm soát được lượng đường trong máu. Việc ngăn ngừa sự phát triển và kiểm soát bệnh tiểu đường không có nghĩa là sống trong thiếu thống, sống trong kiêng khem. Mà cần một chế độ ăn uống đúng cách, bạn không nhất thiết phải từ bỏ hẳn đồ ngọt, chỉ cần áp dụng chế độ dinh dưỡng dưới đây bạn sẽ vừa có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh mà vẫn được thưởng thức những món ăn mà mình yêu thích, đảm bảo cho chất lượng và cuộc sống hàng ngày.

Chế độ ăn với các thức ăn với nhiều chất xơ và giải phóng đường chậm. Các chất xơ có ảnh hưởng rất tốt đến lượng đường trong máu của bạn hơn là các chất protein, tuy vậy bạn cũng không cần phải loại bỏ các chất protein ra khỏi thực đơn hàng ngày. Bạn chỉ cần có hiểu biết và sử dụng thông minh về những loại chất xơ mà bạn ăn. Bạn vẫn có thể ăn các thực phẩm được chế biến bằng đường tinh chế như bánh mì trắng, mì gạo… Tập trung ăn các thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, những thực phẩm này có tác dụng giữ cho lượng đường huyết trong máu tặng chậm. Bên cạnh đó các chất xơ khi được đưa vào cơ thể sẽ được tiêu hóa chậm hơn, do đó ngừa lượng insulin trong cơ thể tăng cao và Nó cũng cung cấp năng lượng lâu dài giúp bạn no lâu hơn.

Hãy có chế độ ăn khoa học kiểm soát đường huyết
Hãy có chế độ ăn khoa học kiểm soát đường huyết

Bên cạnh việc cung cấp chất xơ cho cơ thể bạn cũng cần phải bổ sung các loại protein thông qua nguồn dinh dưỡng từ thịt nạc, đặc biệt là thịt bò bởi loại thịt này chứa rất nhiều axit linolei giúp cho quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể chậm lại, chất xit này còn có tác dụng chống ung thư.

Ngoài ra các loại cá biển cũng là nguồn cung cấp protein, axit béo dồi dào cho cơ thể và đặc biệt là hàm lượng omega- 3 rất cao cũng là một trong những thực phẩm tốt cho người tiểu đường.

Bên cạnh cung cấp chất dinh dưỡng từ thịt động vật người bệnh tiểu đường cần ăn thêm những loại hoa quả ít ngọt, mặc dù chúng cũng cung cấp 1 lượng đường vào cơ thể nhưng  lại cung cấp rất nhiều vitamin và chất khoáng có lợi, tốt cho những người có đường huyết tăng cao. Một số loại hoa quả bạn nên sử dụng trong chế độ ăn kiêng của người bệnh tiểu đường như: cam, chanh, táo, bưởi…

Trái cây có chỉ số đường huyết thấp
Trái cây có chỉ số đường huyết thấp

Bữa sáng:

Người bệnh tiểu đường không nên bỏ qua bữa sáng. Mà theo nghiên cứu của hiệp hội tiểu đường Mỹ, bữa sáng của bệnh nhân tiểu đường cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như: tinh bột, hoa quả và protein.. Cũng có thể ăn sáng nhẹ bằng 1 tô phơ hoặc biến, tuyệt nhiên không được bỏ bữa sáng.

Bữa trưa:

Bữa trưa người bệnh tiểu đường cần bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh như xà lách, ớt đỏ, cà chua, ngô…bổ sung các loại Protein từ các loại thịt như: bò, gà…

Bữa tối:

Bữa tối có thể cải thiện bằng các thực phẩm giàu protein như cá hồi hoặc đậu phụ. Rau xanh có thể sử dụng măng tây, bông cải xanh, chứa nhiều chất xơ và các chất có lợi cho cơ thể,giúp cơ thể đào thải cholesterol ra ngoài sau 1 ngày.

Một điều lưu ý là người bệnh tiểu đường nên chia nhỏ các bữa ăn ra trong một ngày, nên ăn kiêng và loại bỏ các chất dầu mỡ, tăng khẩu phần rau xanh cùng các loại ngũ cốc, hạn chế rượu bia, kết hợp tập thể dục hàng ngày cho cơ thể khỏe mạnh.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT