Chăm sóc bệnh nhân ung thư trực đại tràng đúng cách

0
168

Việc chăm sóc người thân bị bệnh ung thư đại trực tràng đòi hỏi rất nhiều công sức và sự hy sinh. Bạn không chỉ chăm lo về mặt vật chất mà còn cả tinh thần cho họ. Đây là một trách nhiệm không nhẹ nhàng chút nào. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải tự chăm sóc cho bản thân mình, để lúc nào cũng khỏe mạnh và hạnh phúc. Như vậy, bạn mới có thể giúp người thân bạn luôn vui vẻ và lạc quan hơn.

Sức khỏe của bạn là quan trọng nhất

Điều ưu tiên mà bạn cần nhớ là sức khỏe của bạn. Bạn không thể nào chăm sóc bất cứ ai nếu không có sức khỏe. Sức khỏe của người bệnh phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn, bạn nên duy trì sức khỏe của mình trong tình trạng tốt nhất. Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là chìa khóa giúp bạn luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bạn phải ngủ đủ giấc và vận động đều đặn. Bạn lên kế hoạch tập thể dục, ít nhất ba lần mỗi tuần. Lối sống lành mạnh sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả và tâm trạng của bạn vui vẻ hơn.

Man with stomachache

 

Cân bằng thời gian cho người bệnh ung thư đại tràng và cho chính mình

Bạn có thể dành 24 giờ một ngày và 7 ngày một tuần ở bên người bệnh. Vì vậy, việc giành thời gian cho riêng mình trở nên khó khăn. Để cân bằng điều này, khi người bệnh đã ngủ, bạn nên tranh thủ một giấc ngủ ngắn để phục hồi sức khỏe. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng quá nhiều, hãy nghỉ ngơi để giữ gìn sức khỏe nhé! Bạn có thể thử một số kỹ thuật hoặc động tác thư giãn để giữ bạn luôn bình tĩnh.

Học cách giảm căng thẳng

Ung thư là một căn bệnh không dễ dàng gì để điều trị nên đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi và vô vọng. Bạn lo lắng cho người bệnh các vấn đề về vật chất lẫn tinh thần của họ. Công việc này có thể khó khăn hơn nhiều nếu người bệnh không ổn định về cảm xúc. Họ có thể tức giận, chán nản và lo lắng. Hãy nhớ rằng bạn đang chăm sóc cho một bệnh nhân ung thư. Bạn hãy tìm cách để làm giảm căng thẳng của bạn. Bạn có thể thử các loại thuốc an thần, các bài tập hít thở sâu hoặc yoga. Bạn chia sẻ những phương pháp giải tỏa stress với người bệnh. Những phương pháp này cũng có thể có lợi cho họ.

dieu-tri-ung-thu-truc-dai-trang-1

Tránh rơi vào trầm cảm

Trầm cảm là một biểu hiện thường gặp của người chăm sóc. Khi bạn chăm sóc một bệnh nhân bị ung thư, cố gắng cân bằng thói quen hàng ngày, cuộc sống cá nhân và công việc của bạn để tránh trầm cảm. Một số dấu hiệu của bệnh trầm cảm có thể bao gồm buồn kéo dài, không còn hứng thú hay quan tâm đến các hoạt động hằng ngày hoặc khó ngủ. Các dấu hiệu này có thể bạn đang bị trầm cảm, bạn cần phải khám bác sĩ ngay. Nếu bạn chăm sóc người bệnh trong tình trạng trầm cảm có thể gây ra nguy hiểm cho cả bạn và người bệnh đấy!

Khi bạn là người chăm sóc cho một bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, bạn cần phải tìm cách để chăm sóc cho chính bản thân mình. Bạn nên tham khảo ý kiến và nghe lời khuyên của các bác sĩ. Không nên xem nhẹ sức khỏe của bạn hay bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh trầm cảm. Sức khỏe của bạn cũng quan trọng như bệnh nhân của bạn và nhiều hơn nữa.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT