Bệnh tiểu đường và các biến chứng đau thần kinh

0
442

1. Biến chứng đau thần kinh ở bệnh nhân tiểu đường là gì?

Biến chứng tiểu đường nguy hiểm và ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt của người bệnh. Một trong những biến chứng của nó là đau thần kinh

Hầu hết các biến chứng đều phát triển âm thầm và người bệnh sẽ không thể nhận thấy có vấn đề gì đáng kể cho đến khi thiệt hại đã xảy ra.

Bệnh tiểu đường đau thần kinh là một dạng biến chứng bệnh tổn thương ở  thần kinh. Khi lượng đường trong máu cao sẽ có thể gây tổn thương các dây thần kinh chạy khắp cơ thể.

Tuy nhiên không phải triệu chứng của ai cũng giống nhau, tùy thuộc vào các dây thần kinh bị tổn thương mà các triệu chứng của người bệnh có thể từ đau và tê ở các chi cho đến hệ thống tiêu hóa, mạch máu và tim.

Đối với một số người đa số các triệu chứng đều ở mức nhẹ, nhưng đôi khi có thể bị đau, các cơ quan bị vô hiệu hóa và thậm chí gây tử vong.

biến chứng thần kinh

2. Các triệu chứng bệnh của bệnh tiểu đường đau thần kinh

– Thần kinh ngoại biên

+ Đau thần kinh ngoại biên là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường đau thần kinh.

+ Mới đầu nó sẽ ảnh hưởng đến tận cùng dây thần kinh đầu tiên, sau đó bắt đầu với các dây thần kinh dài nhất. Đồng nghĩa với chân và bàn chân sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên rồi đến bàn tay và cánh tay.

Người bệnh sẽ thấy: Tê hoặc ít thấy cảm giác đau hơn bình thường, cảm giác ngứa ran hoặc nóng chạy khắp cơ thể, buốt, đau như kim châm vào da, có thể tồi tệ hơn vào ban đêm, cực kỳ nhạy cảm dù đối với bất kể các tiếp xúc nhẹ nhất nào, cơ bắp yếu khiến cho việc đi bộ khó khăn.

– Đau thần kinh tự chủ:

+ Hệ thống thần kinh tự chủ là dây thần kinh điều khiển tim, phổi, dạ dày, ruột, mắt và các cơ quan khác.

Người bệnh biến chứng tiểu đường dây thần kinh có thể có các triệu chứng sau:

+ Hạ đường huyết không tự chủ.

+ Có các vấn đề bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng nước tiểu.

+ Táo bón, tiêu chảy.

+ Gặp các vấn đề về sinh lí cả ở nam và nữ.

+ Khả năng điều chỉnh huyết áp và nhịp tim giảm mạnh, dẫn đến huyết áp bất thường.

+ Tăng nhịp tim.

– Đau thần kinh thắt lưng

+ Bệnh gây ảnh hưởng đến dây thần kinh thắt lưng, vùng hông hoặc vai.

+ Các triệu chứng thường xuất hiện nhiều hơn ở một bên của cơ thể, trong một số trường hợp triệu chứng bệnh còn có thể lan sang phía bên kia.

+ Các triệu chứng cụ thể bao gồm: Đột ngột đau ở vùng hông và đùi hoặc mông. Cơ bắp tay yếu và teo. Giảm cân không chủ ý…

– Bệnh một dây thần kinh là thiệt hại chỉ gây ra cho một bên dây thần kinh.

+ Bệnh một dây thần kinh còn có thể gọi là thần kinh trọng tâm, nó thường xuất hiện đột ngột.

+ Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm: Không thể tập chung nhìn vật gì được quá lâu, thấy đau ở cẳng chân hoặc bắp chân, có những cơn đau bứt ở mặt trước của đùi, thấy đau ngực hoặc bụng.

3. Nên đến bệnh viên và trung tâm nếu nhận thấy các dấu hiệu bệnh sau:

+ Xuất hiện các vết cắt hoặc thấy đau trên chân, đặc biệt các các vết thương này dường như không lành, thậm chí còn nhiễm trùng hoặc tệ hơn.

+ Chóng mặt.

+ Thay đổi hệ tiêu hoá, đi tiểu hoặc chức năng tình dục suy giảm.

Kết luận:

Những triệu chứng này sẽ thường không luôn luôn cho thấy những thiệt hại dây thần kinh, nhưng nó có thể báo hiệu rằng cơ thể bạn gặp các vấn đề khác và đang yêu cầu chăm sóc y tế.

Tuy nhiên trong cả hai trường hợp, bạn cần được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị sớm nhất, vì dù là bệnh gì những triệu chứng này cũng báo rằng cơ thể bạn đang không được khỏe và cần được chăm sóc cẩn thận.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT