Bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 là gì?

0
314

– Bệnh tiểu đường tuýp 1:

+ Đái tháo đường tuýp 1 là do tuyến tụy không sản xuất isulin cho cơ thể khiến cho lượng đường trong cơ thể không thể chuyển hóa đến các tế bào mà lưu trú trong mạch máu, lâu dần lượng đường đó tăng lên gây bệnh đái tháo đường.
+ Lượng đường trong máu vi không chuyển hóa được nên đã đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu, khi đó thân phải làm việc với công suất lớn, gây ảnh hưởng xấu dễ dẫn đến suy thận.
+ Đối tượng mắc tiểu đường tuýp 1 là trẻ em và người trẻ tuổi dưới 30 tuổi.

– Bệnh tiểu đường tuýp 2:

+ Khi cơ thể không còn đáp ứng được lượng insulin nữa hay do tuyến tụy không còn sản xuất ra insulin chất lượng nữa mà nó đã bị suy giảm là lúc bạn mắc đái đường tuýp 2.
+ Đối tượng mắc tiểu đường tuýp 2 là người cao tuổi và trung niên.

1. Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2.

Triệu chứng bệnh tiểu đường

Như các bạn đã biết nguyên nhân chung dẫn đến tiểu đường là do insulin. Tuy nhiên với mỗi loại lại có những nguyên nhân đặc biệt khác nhau.

– Nguyên nhân của tiểu đường tuýp 1

+ Do di truyền: Với tiểu đường tuýp 1 khả năng di truyền từ mẹ sang con là rất cao. Gen rất quan trọng, vì nó giúp cơ thể tạo ra các protein cần thiết, tuy nhiên không phải gen nào cũng tốt, vì có một số gen biến thể sẽ kết hợp vớ một số gen, chúng tương tác với nhau và gây ra tiểu đường.
+ Do hệ thống miễn dịch: Khi các tế bào bạch cầu trong cơ thể tấn công tế bào beta sẽ gây ra hậu quả là tuyến tụy không thể sản xuất ra isulin do nó đã bị suy giảm.
+ Do yếu tố môi trường thực phẩm, vi khuẩn, virut và các độc tố: Không chỉ các yếu tố bên trong mà các nhân tố bên ngoài cũng góp phần dẫn đến bệnh tiểu đường.

-Nguyên nhân của tiểu đường tuýp 2:

+ Yếu tố di truyền: Với những trường hợp mắc tiểu đường tuýp 2 do di truyền thì gen đóng vai trò rất quan trọng. Những gen và những gen biến đổi có thể tác động và làm suy giảm đi khả năng sản xuất ra insulin của tuyến tụy.
+ Do béo phì, lười vận động:

Tình trạng kháng insulin sẽ xảy ra khi cơ thể thừa cân do mất cân bằng, nếu như bạn tiêu hóa quá nhiều thức ăn dầu mỡ, đồ ăn nhiều chất béo đồ ngọt mà không có chế độ điều chỉnh và luyện tập trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tuyến tụy, gây áp lực và ép tuyến tụy sản xuất nhiều isulin khiến tuyến tụy bị kiệt sức và suy yếu, lâu dần làm cho tuyến tụy của người bệnh mất khả năng sản xuất.

+ Do chế độ ăn uống:
Như đã nói ở trên chính chế độ ăn không điều độ với thực đơn ăn quá nhiều chất béo, đồ ăn ngậy dầu mỡ, nhậu nhẹt thường xuyên, chế độ luyện tập lười nhác sẽ dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Bệnh tiểu đường type1,2

2. Một số hiểu biết sai lầm về bệnh đái tháo đường cần tránh

– Tuyệt đối kiêng đồ ngọt: ăn đồ ngọt như bánh kẹo sẽ có thể giết chết tôi (trên thực tế đường đặc biệt cần thiêt trong trường hợp bị hạ đường huyết).
– Một khi đã mắc bệnh, tôi không còn có cuộc sống như mọi người.
– Thuốc nam/Đông y có thể giúp tôi thoát khỏi bệnh.
– Dùng insulin là tôi mắc bệnh ở giai đoạn cuối rồi
– Bị đái đường thì không được luyện tập thể dục, luôn phải nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.
– Cha/mẹ mắc bệnh đái tháo đường thì con nhất định sẽ bị di truyền.
– Mẹ mắc tiểu đường thai kì thì con cái sinh ra cũng sẽ mắc bệnh tiểu đường bẩm sinh.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT