Bệnh tiểu đường có nên uống rượu

0
210

Trước đây người bệnh tiểu đường type 1 bị nghiêm cấm uống rượu vì các bác sĩ lo ngại sự tương tác giữa rượu và sự chuyển hóa glucose. Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học nghiên cứu các bác sĩ đã đưa ra kết luận rằng người bệnh tiểu đường có thể uống rượu những phải dựa trên nguyên tắc an toàn của bác sĩ đưa ra. Hãy cùng tham khảo một vài nguyên tắc sau đây nhé:

Người bệnh tiểu đường có thể rượu
Người bệnh tiểu đường có thể uống rượu
 1. Người bệnh tiểu đường nên uống rượu vang đỏ nguyên chất.

Theo các nhà nghiên cứu thì những người bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ một lượng rượu vang đỏ vừa phải sẽ làm giảm nồng độ chất béo có trong máu. Những người sử dụng vang đỏ sẽ cho hiệu quả tốt hơn những người uống rượu vang trắng hay những loại rượu thông thường. Điều này cho thấy chính những chất có trong loại nho làm rượu vang đỏ, chứ không phải rượu là chìa khóa mang trong lợi ích này.

Người bệnh tiểu đường nên uống rượu vang đỏ nguyên chất từ nho
Người bệnh tiểu đường nên uống rượu vang đỏ nguyên chất từ nho

Người bệnh tiểu đường có thể tham khảo một số loại rượu mạnh như: Whisky, gin, rum với số lượng ít và tránh các loại rượu khai vị như vang ngọt, liqueur…

 1. Trong khi tập luyện thể dục thể thao, nếu ra nhiều mồ hôi nên sử dụng các loại đồ uống có cồn để bổ sung lương dung dịch bị mất, không uống rượu hoặc bia trong hoàn cảnh này.

  Khi tập thể dục có thể dùng các đồ uống có cồn nhưng tuyệt đối không được uống bia
  Khi tập thể dục có thể dùng các đồ uống có cồn nhưng tuyệt đối không được uống bia
 2. Thỉnh thoảng mới uống 1-2 ly rượu hoặc 1 ly nhỏ rượu mạnh, 1 lý lớn rượu vang trắng. Theo khuyến cao hiệp hội tiểu đường nước mỹ thì người bệnh tiểu đường chỉ nên uống từ 1-2 ly rượu trên ngày và thời điểm uống tốt nhất là vào bữa ăn tối, mỗi tuần chỉ nên uống tối đa 5 ngày và khi uống nên pha loãng rượu với nước lọc hoặc soda để giảm nồng độ rượu nạp vào cơ thể. Nếu có thể nên thay thế rượu bằng bia hoặc các loại đồ uống không có cồn khác.
 3. Nên ăn những đồ ăn tinh bột khi uống rượu để tránh hạ đường huyết trong máu, không bao giờ được uống rượu khi chưa ăn hoặc lúc dạ dày đang rỗng. Sau khi uống rượu khoảng 1 giờ đồng hồ người bệnh nên kiểm tra đường máu để biết mình có nguy cơ bị tăng hay bị hạ đường máu không, từ đó sẽ có cách phòng tránh kịp thời. Người bệnh tiểu đường cũng nên kiểm tra huyết áp và căn nặng đều đặn, nếu thấy tăng huyệt áp thì nên ngừng uống.

  Nên bổ sung tinh bột vào cơ thể trước khi uống rượu
  Nên bổ sung tinh bột vào cơ thể trước khi uống rượu
 4. Không nên sử dụng chung giữa rượu và thuốc hạ đường huyết với nhau hoặc nếu có dùng một loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì phải hoàn toàn ngưng sử dụng rượu. Nếu bạn đang tiêm insulin và trong những ngày tiêm thuốc có uông rượu thì nên kiểm tra đường máu thường xuyên, nếu có biểu hiện giảm đường máu thì nên bổ sung tinh bột.
 5. Nếu bạn thấy đường máu tăng cao cùng với độ cân nặng không hề giảm thì hãy nghĩ ngay đó là tác hại của rượu và ngừng ngay việc làm đó lại.

  Khồng nên uống thuốc chung với rượu vì sẽ làm mất tác dụng của thuốc
  Khồng nên uống thuốc chung với rượu vì sẽ làm mất tác dụng của thuốc
 6. Nếu bệnh nhân là người nghiện rượu thì nên nhờ sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn bỏ rượu trước khi điều trị căn bệnh tiểu đường.
 7. Nếu người bệnh tiểu đường là trẻ em, phụ nữa có thai, bệnh nhân tim, suy thận, thần kinh nặng thì tuyệt đối không được uống rượu. Nếu những bệnh nhân này mắc bệnh tiểu đường mà trước đó đã thường xuyên uống rượu thì cũng nên bỏ rượu ngay để tránh những biến chứng đang tiếc có thể xảy ra.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT