4 lý do bạn không thể giảm cân theo ý muốn

0
339

Bạn đã từng thử đủ mọi cách để giảm cân nhưng không có cách nào là hiệu quả cả ? Hãy xem đâu là rào cản với quá trình giảm cân của bạn và khắc phục nó như thế nào.

 1. Bạn không ngủ đủ giấc

  Những người thiếu ngủ sẽ tiết ra một hooc môn tạo điều kiện cho việc tích trữ chất béo
  Những người thiếu ngủ sẽ tiết ra một hooc môn tạo điều kiện cho việc tích trữ chất béo

Khi không ngủ đủ giấc đồng nghĩa với việc bạn sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi và ít vận động, đồng thời khi cơ thể mệt mỏi thì bạn sẽ ăn uống rất nhiều và thoải mái. Đơn giản như nước tăng lực, hàm lượng đường trong đó rất cao, nhưng khi bạn sử dụng thì sẽ mang lại cảm giác thoải mái và không còn cảm giác mệt mỏi nữa y như cái tên của nó. Việc này sẽ khiến bạn lạm dụng nước có ga và đồ ngọt và đương nhiên cân nặng của bạn sẽ tăng lên vù vù và mất kiểm soát. Giải thích cho hiện tượng này, trong một nghiên cứu về các bước đột phá giảm cân của tác giả Thornhill, những người thiếu ngủ thường có nhiều dịch tiết hooc môn cortisol, do đó họ có nhiều căng thẳng và điều này là điều kiện tốt để kích hoạt lưu trữ chất béo. Bên cạnh đó, thiếu ngủ cũng gây ra sự biến động của hooc môn đói leptin và ghrelin, khiến bạn luôn có cảm giác đói và thèm ăn. Lời khuyên được đưa ra ở đây là bạn nên dành ra giấc ngủ đêm từ 7-8 giờ.

 1. Bạn đang theo một chế độ ăn không lành mạnh

Chế độ ăn uống được coi như việc hình thành thói quen ăn uống với từng cá nhân với cách tiếp cận cân bằng với từng loại thức ăn. Thế nhưng đã là thói quen thì cần kiên trì thì mới có thể tạo ra nó và mới thu được kết quả. Hầu hết mọi người muốn giảm cân một cách nhanh chóng nhưng lại không kiềm chế được những cơn thèm ăn của mình khi đang theo một chế độ ăn uống đươc đưa ra để giảm cân. Với suy nghĩ rằng ăn một ít thôi sẽ không sao thì coi như việc hình thành thói quen ăn uống của bạn sẽ lại phải bắt đầu lại ngay từ lúc bạn hình thành suy nghĩ đó. Vì vâỵ khi có ý định giảm cân hãy kiên trì theo một chế độ ăn uống dài hạn và duy trì nó chứ không phải khi giảm được một hai cân thì sẽ ăn bình thường và bạn sẽ lại tăng cân lại ngay thôi.

 1. Bạn ăn vào ban đêm

  Ăn đêm là nguyên nhân chủ yếu ngăn cản quá trình giảm cân của bạn
  Ăn đêm là nguyên nhân chủ yếu ngăn cản quá trình giảm cân của bạn

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc ăn đêm là do người đó không ăn đủ lượng thức ăn cần cho cơ thể vào ban ngày. Nếu bạn đang mệt mỏi và có cảm giác đói khi đêm xuống, bạn có nhiều khả năng sẽ tìm đồ ăn thuận tiện mà không phải chế biến chính là đồ ăn vặt và lúc này bạn đã tiêu thụ phần lớn calo khi sự trao đổi chất của bạn chậm lại do thiếu thức ăn vào ban ngày. Không còn gì nghi ngờ khi đồ ăn vặt chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc tăng cân của mỗi cá nhân, bởi chúng chủ yếu là bánh kẹo, đồ ngọt, bánh mì, sữa. Ăn đêm xong và không vận động vì không ai vận động vào ban đêm cả, và bạn đang tạo cơ hội cho các chất béo tích tụ. Nếu muốn bỏ thói quen ăn đêm thì hãy ăn đủ trong ngày và nhớ rằng không ăn sau 7h tối và nếu có hơi đói hãy uống một cốc nước thay vì tìm một đồ ăn vặt nào đó.

 1. Bạn đang dần bỏ thói quen tập luyện

Không gì tốt hơn cho sức khoẻ khi có một thói quen tập thể dục và gắn bó lâu dài. Việc này cũng giúp cho bạn giảm mỡ thừa, duy trì số cân nặng mà không bao giờ có nguy cơ béo phì và các bệnh khác. Huấn luyện viên thể dục Hollywood Harley Pastnernak khuyến cáo rằng nên tập mỗi bài tập khác nhau vào mỗi ngày trong tuần, tức là mỗi ngày tập trung vào một phần cơ thể khác nhau. Cho dù bạn có tập thể dục để có sức khoẻ tốt hay tập thể dục để đốt cháy calo thì điều quan trọng là tạo ra thói quen và đủ để làm bạn không thấy nhàm chán khi việc đó lặp lại hàng ngày.

Đó là những rào cản cơ bản khiến bạn không thể giảm cân, đã tìm ra nguyên nhân gây cản trở quá trình giảm cân và đã có cách khắc phục. Chúc bạn thành công với việc tạo ra những thói quen để có một cân nặng như ý muốn và có một cơ thể khoẻ mạnh.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT