4 cách để sống chung với ung thư phổi hiệu quả

0
176

Sống sót sau ung thư phổi không phải là bất khả thi. Điều này phụ thuộc vào sự tiến triển bệnh của bạn. Mặc dù bạn sẽ cảm thấy bất lực và tuyệt vọng trước các số liệu thống kê và tỷ lệ sống sót, nhưng hãy nhớ đó chỉ là ước tính. Bạn có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư phổi bằng việc chăm sóc thích hợp và ngăn ngừa tổn thương phổi bằng những lời khuyên dưới đây.

Tuân thủ điều trị và tái khám định kỳ

Trong khi điều trị, bạn có thể gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, chán ăn, rụng tóc và mệt mỏi. Những tác dụng phụ này thường ngắn hạn và có thể kiểm soát được. Ngoài ra tác dụng phụ lâu dài có thể xảy ra sau khi điều trị và thậm chí có thể xuất hiện nhiều năm sau đó. Những ảnh hưởng này có thể bao gồm những thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ về những tác động lâu dài của điều trị và cách phòng tránh.

4-cach-song-chung-voi-ung-thu-phoi

Việc tái khám định kỳ cũng quan trọng như điều trị vậy. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư phổi. Mỗi lần tái khám sẽ bao gồm khám bệnh và làm một số xét nghiệm cần thiết để giám sát quá trình phục hồi của bạn. Bác sĩ có thể giúp bạn quay lại cuộc sống bình thường. Bạn cũng nên tự theo dõi cơ thể mình ở nhà xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hay không và báo cho bác sĩ biết càng sớm càng tốt.

Suy nghĩ tích cực

Chắc bạn cũng đã từng nghe, tâm trí có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cơ thể. Điều này đã được chứng minh bởi các chuyên gia y tế. Những suy nghĩ tiêu cực và căng thẳng sẽ ngăn chặn không cho phổi hồi phục. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị ung thư phổi tiến triển bị trầm cảm tại thời điểm hóa trị đầu tiên chỉ còn sống được nửa số thời gian so với những người không bị trầm cảm. Trong một nghiên cứu thời gian sống trung vị (lượng thời gian mà sau đó 50% số người vẫn đang sống và 50% đã qua đời) thì những người bị trầm cảm có thời gian ngắn hơn 4 lần.

Nếu từng nghe nói tỷ lệ sống sót ở bệnh ung thư phổi thấp, đừng để điều này làm bạn suy sụp. Đây chỉ là một ước tính dựa trên mức trung bình của các bệnh nhân ung thư phổi. Bạn có thể là ngoại lệ!

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để kéo dài thời gian

 

Trừ khi bác sĩ khuyên ngược lại vì một tình trạng nào đó, bạn cần phải tích cực hoạt động để duy trì cho máu đến phổi cũng như giữ một chế độ ăn uống bổ dưỡng. Bằng cách tăng lưu lượng máu đến phổi, bạn có thể cung cấp nhiều ô-xy hơn cho phổi, giúp bạn thở dễ dàng hơn. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải đi tập gym, nhưng bạn chỉ cần hoạt động thể chất ít nhất 15 phút/lần, 3 lần/tuần. Đừng quá gắng sức. Cơ thể bạn sẽ tự thông báo tập như thế nào là vừa.

Thực phẩm lành mạnh không chỉ cần thiết trong quá trình điều trị mà cả sau khi điều trị. Vì thế, bạn nên ăn các loại thực phẩm lành mạnh cho cơ thể để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho phổi của bạn hồi phục đúng cách. Đồng thời điều này cũng có thể ngăn ngừa ung thư phổi tái phát.

4-cach-song-chung-voi-ung-thu-phoi-1

Chia sẻ và giao tiếp

Một nghiên cứu lớn cho thấy những người có mối quan hệ xã hội rộng có khả năng tăng 50% cơ hội sống sót đối với bất kỳ bệnh nào, kể cả ung thư phổi. Đối với riêng bệnh ung thư, một nghiên cứu khác cho thấy bệnh nhân nhận được sự hỗ trợ tinh thần thích hợp có thể làm giảm nguy cơ tử vong đến 25%.

Đây là lý do tại sao việc chia sẻ và giao tiếp với bạn bè, gia đình có tầm quan trọng rất lớn đối với người bệnh. Chia sẻ với người khác về cảm giác của bạn có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình và đối mặt với những khó khăn, thách thức của bệnh ung thư phổi. Bạn cũng có thể tham gia cộng đồng những người mắc bệnh ung thư phổi để kết nối với những người có cùng hoàn cảnh. Ung thư, ảnh hưởng sâu sắc đến người bệnh cũng như những người thân yêu của họ, vì vậy điều quan trọng là phải tạo ra một mạng lưới hỗ trợ, góp phần cho việc chăm sóc và cải thiện bệnh.

Hầu hết những bệnh nhân ung thư phổi điều trị dựa vào thuốc. Nhưng trong thực tế lại có khá nhiều cách để đối phó với bệnh mà không cần phải hóa trị hay xạ trị. Những cách trên đây sẽ giúp bạn cải thiện khả năng sống sót và chiến thắng được bệnh ung thư.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT