7 cách để ngăn ngừa ung thư vú

0
146

Sự thật là, nhiều nghiên cứu vẫn còn cần thiết để hiểu được căn bệnh ung thư vú – và nguyên nhân của nó một cách đầy đủ. Nhưng có những bước nhất định mỗi người phụ nữ đều có thể làm để giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Dưới đây là những lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa để giúp ngăn ngừa ung thư vú.

 1. Theo dõi thường xuyên

Kết quả báo cáo về bệnh ung thư vú chỉ ra có hơn 90 phần trăm của các khối u vú được phát hiện ở người phụ nữ. Medics không còn tư vấn cho phụ nữ để kiểm tra ngực của họ mỗi tháng một cách đoàn ngũ vì họ tin rằng điều này có thể khiến nữ giới trở nên quá lo lắng. Thay vào đó, phụ nữ nên tự theo dõi chúng thường xuyên. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đứng trước gương quan sát thật kĩ theo từng thời điểm của tháng để nếu thấy sự bất thường xảy ra bạn có thể phát hiện nhanh chóng và kịp thời loại bỏ nguy cơ gây ung thư đó.

 1. Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ

  Phụ nữ cho con bú làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú
  Phụ nữ cho con bú làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ cho con bú làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, mặc dù vẫn không có sự đồng thuận rõ ràng về điều này. Những tuyên bố này được dựa trên lý thuyết rằng ung thư vú có liên quan đến hormone estrogen. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng nhiều cơ quan của chúng tôi được tiếp xúc với hormone này càng có nguy cơ nhiễm bệnh. Việc cho con bú tạm thời làm giảm nồng độ estrogen của phụ nữ bảo vệ họ chống lại các hoá chất gây ung thư.

 1. Nếu bạn tìm thấy một khối u, đi đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt

Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người, nhiều phụ nữ trì hoãn việc đi khám bác sĩ nếu họ tìm thấy một khối u ở vú của họ, vì họ sợ họ bị ung thư. Đây là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm. Thứ nhất, chín trong số mười khối u vú không phải là ung thư, vì vậy bạn hãy đến gặp bác sĩ thường sẽ giúp bạn đặt tâm trí của bạn ở phần còn lại. Thứ hai, nếu bạn bị ung thư, điều trị kịp thời có thể cứu sống bạn.

 1. Tìm hiểu về lịch sử gia đình bạn

Nhiều nghiên cứu vẫn còn cần thiết trước khi các nhà khoa học hiểu rõ tất cả những nguyên nhân của bệnh ung thư vú. Nhưng có một điều được biết chắc chắn là: Ung thư vú di truyền cho ít nhất mười phần trăm của tất cả các trường hợp của bệnh. Người ta cho rằng một trong năm trăm người mang một gen bị lỗi có thể làm cho họ dễ bị mắc bệnh.

Những bệnh ung thư vú đã được thừa hưởng khả năng nhất là những người có nhiều người thân chẩn đoán mắc bệnh ở độ tuổi thanh niên, phụ nữ đã có một người thân bị ung thư vú ở cả hai vú và phụ nữ có gia đình có một lịch sử của cả hai vú và ung thư buồng trứng

 1. Uống rượu

  Rượu không những làm tăng nguy cơ gây ung thư mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể
  Rượu không những làm tăng nguy cơ gây ung thư mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể

Rượu có liên quan đến ung thư vú trong một số nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể do thực tế là rượu làm tăng nồng độ estrogen. Chính vì thế rượu không  những làm tăng nguy cơ gây ung thư mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể.

6. Luyện tập thể dục đều đặn

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ của bệnh ung thư vú. Điều này là do nghiên cứu chỉ ra rằng bạn càng ít tập thể dục, mức độ estrogen trong cơ thể càng cao. Nửa giờ tập thể dục ba lần một tuần là tốt cho tất cả sức khỏe , có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và cũng sẽ giúp bạn duy trì trọng lượng của bạn.

7. Ăn ít chất béo

Có nhiều cuộc tranh luận về mối liên hệ giữa ung thư vú và chế độ ăn uống. Nhưng có bằng chứng cho thấy một số yếu tố lối sống phương Tây – đặc biệt là chế độ ăn uống chất béo cao dường như làm tăng nguy cơ của bệnh. Ví dụ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng mặc dù phụ nữ Nhật Bản có nguy cơ thấp hơn nhiều phát triển ung thư vú so với phụ nữ ở phương Tây, khi họ chuyển sang Mỹ nguy cơ của phụ nữ là gần như bằng nhau trong vòng hai thế hệ. Hãy cố gắng không ăn nhiều hơn 70g chất béo một ngày.

Đó là những lời khuyên cực kì hữu ích với bạn và với những người đang quan tâm tới ung thư vú khi nguy cơ mắc bệnh ngày càng tăng. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ làm theo những lời khuyên này để đẩy lùi nguy cơ ung thư vú ngay hôm nay.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT